|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Văn Phú – Invest: Luật Đất đai mới đã cởi bỏ cho doanh nghiệp địa ốc rất nhiều vướng mắc

13:47 | 24/04/2024
Chia sẻ
Ông Tô Như Toàn cho rằng không phải chỉ riêng doanh nghiệp địa ốc mà các cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất mong muốn các luật mới sớm có hiệu lực chính thức.

Ông Tô Như Toàn tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 Văn Phú - Invest sáng 24/4. (Ảnh chụp màn hình).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest (Mã: VPI) diễn ra sáng 24/4, ông Tô Như Toàn, Chủ tịch HĐQT Văn Phú – Invest đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, trong tương lai đây là một thị trường hấp dẫn so với khu vực. Dự báo giai đoạn tới, thị trường sẽ có rất nhiều thay đổi, do đó Văn Phú – Invest sẽ tập trung để thích ứng với những thay đổi, đảm bảo được chiến lược đề ra.

“Trong ba năm vừa qua, thị trường bất động sản rất trầm lắng. Nhưng bước sang năm 2024, tín hiệu phục hồi rất tốt tại một số thị trường như Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận Hà Nội như Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh…

“Chúng tôi đánh giá thị trường sẽ phục hồi tốt hơn vào năm 2025”, vị này nhận định.

Ông Toàn chia sẻ thêm, ở thời kỳ thị trường địa ốc trầm lắng, cũng như trước đây, Văn Phú – Invest sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án, cũng như chuẩn bị công tác khởi công dự án để chờ khi thị trường có tín hiệu tích cực sẽ bung hàng. Trong năm 2024, doanh nghiệp sẽ triển khai dự án Vlasta Hải Phòng và dự kiến chờ thị trường phục hồi sẽ bung hàng.

Liên quan đến ba luật quan trọng đối với bất động sản vừa được thông qua, ông Toàn cho rằng không phải chỉ riêng doanh nghiệp mà các cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất mong muốn các luật mới sớm có hiệu lực chính thức. Luật là cái để tất cả các doanh nghiệp cũng như Nhà nước dựa vào để triển khai, đặc biệt là Luật Đất đai bởi đất đai là gốc cho ngành bất động sản.

“Luật Đất đai đã cởi bỏ cho doanh nghiệp rất nhiều vướng mắc, khó khăn và đây cũng là hành lang pháp lý quan trọng để cơ quan quản lý điều tiết thị trường bất động sản. Chúng tôi rất mừng vì Luật Đất đai mới có thể sẽ sớm được áp dụng vào tháng 7/2024. Với các dự án của Văn Phú, chúng tôi đã đọc dự thảo luật rất nhiều và hiện chỉ chờ Luật có hiệu lực là tiến hành triển khai”, ông Toàn cho hay.

Cũng tại Đại hội, trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Tô Như Thắng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết một trong những thách thức rất lớn của các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn vừa qua đó là phải cân đối dòng tiền hoạt động, bởi thu thì ít mà chi thì nhiều. Trong khi đó, thanh khoản thị trường rất kém.

Trong bối cảnh đó, ông Thắng cho biết Văn Phú – Invest đã tập trung rà soát, cân đối lại khối lượng công việc để nhằm tiết giảm chi phí, tăng cường, nâng cao tốc độ bán hàng nhằm có nguồn thu nhanh trong ngắn hạn, tập trung hoàn thành một số dự án trọng điểm và bàn giao nhanh đến tay khách hàng, tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác trong và ngoài nước nhằm huy động thêm nguồn vốn…

“Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn thực hiện đầy đủ các cam kết với tổ chức tín dụng, trái chủ và các đối tác, cổ đông. Trong đó, doanh nghiệp đã hoàn thành việc chi trả toàn bộ gốc và lãi đến hạn đối với các khoản trái phiếu đáo hạn của năm 2024”, ông cho hay.

Về kế hoạch doanh thu trong năm 2024 (mục tiêu 2.775 tỷ đồng), ông Triệu Quốc Đại, Tổng Giám đốc Công ty cho biết doanh thu sẽ đến từ hai nguồn. Thứ nhất là việc bán sản phẩm bất động sản tại dự án ở Bắc Giang (dự kiến thu về khoảng 2.250 tỷ đồng), thứ hai là khai thác và cho thuê các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ tại các dự án.

Về lý do kế hoạch lợi nhuận năm 2024 giảm (mục tiêu 350 tỷ đồng), ông Đại cho biết trong năm 2022, công ty đã mở bán dự án Vlasta Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào đúng thời điểm thuận lợi của thị trường và đã đem về nguồn thu tốt, dẫn đến biên lợi nhuận trong năm 2023 cao.

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2022 và trong năm 2023, khi dự án tại Bắc Giang đủ điều kiện bán hàng thì thị trường bất động sản lại khó khăn, sức cầu yếu dẫn đến kế hoạch bán hàng bị chậm hơn so với dự kiến. Do đó tồn kho tăng, chi phí tài chính phát sinh dẫn đến giá vốn của dự án bị đẩy lên, làm ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận gộp của năm 2024.

Hà Lê