|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch UBCKNN: Chuyển cơ quan chức năng một số vụ thao túng thị trường

08:36 | 14/07/2023
Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm, UBCKNN đã ban hành hơn 180 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó xử phạt hai trường hợp thao túng với tổng số tiền phạt 2,05 tỷ đồng; một số vụ việc xử phạt đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả.

Thị trường 6 tháng đầu năm giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn

Tại hội nghịHội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho biết mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng tổng thể thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn.

Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế - xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của thị trường.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: UBCKNN).

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ban lãnh đạo UBCKNN đã chỉ đạo, điều hành và đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, về hoàn thiện khung pháp lý, UBCKNN đã chủ động, tích cực nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra. Đồng thời, UBCKNN đã tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán 2019, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn để có đánh giá, tổng kết thi hành và kiến nghị các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh hoạt động mới của thị trường.

Về công tác giám sát, thanh kiểm tra trên TTCK, UBCKNN đã chỉ đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán theo tuyến giám sát, đẩy mạnh việc giám sát tuân thủ đối với các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch; giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán để có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm, UBCKNN đã ban hành hơn 180 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó xử phạt hai trường hợp thao túng với tổng số tiền phạt 2,05 tỷ đồng; một số vụ việc xử phạt đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, UBCKNN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Về hoạt động tổ chức thị trường, UBCKNN đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường thông qua việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Về việc nâng hạng thị trường, trong các vấn đề còn vướng mắc để nâng hạng, UBCKNN trong thẩm quyền của mình đã và đang triển khai đồng thời các giải pháp tháo gỡ, đã tổ chức làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Kế hoạch đầu tư để tháo gỡ hai vấn đề trọng yếu trước mắt ảnh hưởng đến việc nâng hạng.

Với công tác truyền thông, UBCKNN đã tăng cường cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nhanh và đầy đủ nguồn thông tin chính thống, hạn chế sự tác động về tâm lý do tin đồn, tin giả mạo trên thị trường. Nâng cao chất lượng nhà đầu tư cá nhân gắn với đào tạo, phổ cập kiến thức và thông tin tuyên truyền.

Chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý một số vụ việc thao túng thị trường

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: UBCKNN).

Chia sẻ một số nội dung đã triển khai trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cho biết, UBCKNN đã cùng với các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các đơn vị liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với sự phát triển của thị trường trong thời gian tới. 

“Công tác thanh tra, giám sát được tăng cường, quyết liệt, một số vụ việc đã được phát hiện, xử lý nghiêm. Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra, UBCKNN đã chủ động chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý một số vụ việc thao túng thị trường chứng khoán, từ đó đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, minh bạch hơn, tạo niềm tin cho nhà đầu tư”, bà Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN cho biết, nền kinh tế trong nước những tháng cuối năm có nhiều triển vọng tăng trưởng tích cực khi những nút thắt của kinh tế đang tiếp tục được tháo gỡ, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, trong khi kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo.

Tuy nhiên, Việt Nam với độ mở kinh tế lớn nên vẫn tiềm ẩn những rủi ro do suy thoái kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ thắt chặt ở các nước phát triển, giá cả hàng hóa leo thang và biến động địa chính trị. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ phối hợp với các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán hoàn thiện khung pháp lý, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

Diệu Nhi