|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không chủ trương tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để tăng thu ngân sách

06:51 | 24/03/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam không chủ trương tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để tăng thu ngân sách.

Chiều 23/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành với Việt Nam thông qua việc mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư và đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao kiến thức, tiếp cận công nghệ tiên tiến, giải pháp mới, quản trị hiệu quả và tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và Hoa Kỳ có thế mạnh như: công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, tài chính – ngân hàng, y tế, đào tạo nhân lực chất lượng cao, kết cấu hạ tầng, năng lượng sạch và môi trường...Chủ tịch Quốc hội mong muốn thúc đẩy để cải thiện thứ hạng đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam như kì vọng của cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Quốc hội).

Liên quan đến những vướng mắc liên quan đến chính sách pháp luật và cho biết sẵn sàng chia sẻ về hoạt động lập pháp của Quốc hội trong năm 2023 và cả khóa XV, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc Việt Nam quan tâm đến các vấn đề như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hệ sinh thái chuyển đổi số; khả năng đóng góp của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình chuyển đổi này, hỗ trợ Việt Nam khai thác hiệu quả các FTA thế hệ mới, các vấn đề về y tế, dược phẩm…

Chia sẻ băn khoăn của một số doanh nghiệp liên quan đến vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam không chủ trương tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để tăng thu ngân sách.

Việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã được Việt Nam đặt ra từ lâu. Mục tiêu chủ yếu của việc sửa đổi là để điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ của người dân, bảo vệ môi trường, phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng lộ trình điều chỉnh sẽ được tính toán kỹ lưỡng, trong đó có tính đến “sức khoẻ” của doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID – 19 hiện nay, không thay đổi đột ngột.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC Ted Osius. (Ảnh: Quốc hội).

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC Ted Osius cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn, ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong Đoàn lần này thể hiện niềm tin các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam và triển vọng tăng trưởng trong tương lai với nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Bày tỏ ủng hộ mục tiêu đầy hoài bão về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của Việt Nam, cải thiện các vấn đề về y tế, Chủ tịch USABC Ted Osius nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và kì vọng vào việc cải thiện thứ hạng đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam; khẳng định phía Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam, tích cực đưa ra các khuyến nghị trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam vì một quan hệ đối tác chiến lược cởi mở và chân thành.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cũng khẳng định cam kết của Chính phủ và khu vực tư nhân Hoa Kỳ trong việc ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì sự thịnh vượng của hai quốc gia. Ông tin tưởng có thể chuyển đổi cải thiện vị trí đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam bởi hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác phát triển.

Tại cuộc tiếp, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, tài chính ngân hàng, văn hóa, giải trí... đồng thời nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.