|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường phân cấp cho TP HCM kích thích tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp

15:18 | 03/10/2021
Chia sẻ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tăng cường phân cấp cho TP HCM thực hiện các gói kích thích tài khóa để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong khả năng cân đối ngân sách của thành phố.
Tăng cường phân cấp cho TP HCM thực hiện các gói kích thích tài khóa, tài khoản để hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch nước cho biết, có thể phân cấp cho TP HCM được tự quyết giảm tiền thuê đất trong khoảng 30-50% tùy khả năng ngân sách và điều kiện của TP để tạo sự chủ động. (Ảnh: Khải An).

Ngày 2/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có cuộc tiếp xúc cử tri với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP theo hình thức trực tuyến, Trang thông tin điện tử Văn phòng Chủ tịch nước đưa tin.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp TP HCM cho biết, việc duy trì sản xuất trong giai đoạn dịch bệnh chỉ bảo đảm sản xuất cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và duy trì chuỗi cung ứng xuất khẩu theo các đơn hàng đã ký kết, duy trì đội ngũ công nhân chủ chốt, nhưng chi phí cao, thua lỗ nặng, không thể kéo dài bền vững được.

Không chỉ khó khăn về nguồn lực tài chính, các doanh nghiệp TP HCM cho biết, đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động phục vụ quá trình khôi phục sản xuất sau giãn cách.

Cụ thể, vào giai đoạn cao điểm bùng phát dịch COVID-19, TP HCM phối hợp với các địa phương đưa trên 33.000 người về các tỉnh, thành; chưa kể những người đã tự về quê trước đó chưa được thống kê.

Đến nay, nhiều người lao động có nguyện vọng quay lại TP làm việc nhưng vướng nhiều yêu cầu phòng, chống dịch, quy định đi lại khó khăn giữa các địa phương...

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc thay đổi chiến lược chống dịch và khởi động, mở cửa lại nền kinh tế TP vào thời điểm này là rất cấp bách và hoàn toàn phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp và tất cả người dân TP HCM.

Tăng cường phân cấp cho TP HCM thực hiện các gói kích thích tài khóa, tài khoản để hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN).

Sau khi nghe các doanh nghiệp trình bày những khó khăn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện ở đoạn cuối đường hầm. Những cơ hội kinh tế đã mở ra, không chỉ bù đắp lại những mất mát đã qua mà còn là cơ hội lớn để bứt phá trong thời gian tới".

Cho ý kiến về các gói hỗ trợ từ chính sách tài khóa doanh nghiệp rất quan tâm, Chủ tịch nước lưu ý cần tăng cường miễn giảm thay vì trì hoãn nộp một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp; nghiên cứu việc kéo dài việc miễn, giảm nộp thuế đến năm 2022, nhất là tiền thuê đất.

Chủ tịch nước yêu cầu tăng cường phân cấp cho TP HCM thực hiện các gói kích thích tài khóa, tài khoản để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong khả năng cân đối ngân sách của TP.

Ví dụ như chính sách giảm tiền thuê đất 30% vừa qua được áp dụng chung cho cả nước, thì có thể thể phân cấp cho TP HCM được tự quyết trong khoảng 30-50% tùy khả năng ngân sách và điều kiện của TP để tạo sự chủ động.

Chủ tịch nước cũng đề nghị nghiên cứu tăng quy mô gói kích thích kinh tế và đề nghị ngành ngân hàng tiếp tục chia sẻ hơn nữa với những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt tiếp tục chủ động giảm lãi suất, cần tái cơ cấu các khoản vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân.

"Lúc này không đặt lợi nhuận lên trên mà chính sách cần chia sẻ một phần lợi nhuận cho sản xuất, kinh doanh", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng yêu cầu TP HCM và các địa phương đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, tuyệt đối không được tạo ra các giấy phép con làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn cho hai động lực tăng trưởng là xuất khẩu và đầu tư công.

"Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, Bộ Y tế nghiên cứu trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong xét nghiệm và quản lý lao động", Chủ tịch nước nói.

Đặc biệt, Chủ tịch nước yêu cầu, cần tạo thuận lợi cho sự di chuyển hàng hóa, con người, từng bước khôi phục lại sản xuất; mở dần các đường bay thương mại, tạo điều kiện cho những người đã tiêm hai mũi, có xét nghiệm âm tính di chuyển trên các loại hình phương tiện vận tải, có giám sát y tế an toàn.

Không nên áp dụng giãn cách xã hội quá dài, phạm vi quá rộng khi tình hình dịch bệnh dần được cải thiện. Cần tham khảo mô hình hộ chiếu vắc xin của nhiều nước. Các địa phương phải có sự thống nhất, không chia cắt, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Khải An