|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Lê Đức Thọ: 'Có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án VietinBank Tower'

10:36 | 16/04/2021
Chia sẻ
Tính đến hết quý I/2021, có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án.
'Đã có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án VietinBank Tower' - Ảnh 1.

Dự án VietinBank Tower. (Ảnh: VietinBank).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 tổ chức sáng 16/4, Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ đã chia sẻ thêm thông tin về tình hình thực hiện phương án tái cơ cấu dự án VietinBank Tower.

Cụ thể, năm 2018, cổ đông ngân hàng đã thông qua chủ trương đến hết năm 2020 cơ cấu lại dự án VietinBank Tower. Trong đó, ưu tiên phương án chuyển nhượng toàn bộ Dự án và thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở.

Trong quá trình tìm đối tác chuyển nhượng, VietinBank tiếp tục triển khai đầu tư dự án, xử lý công việc phát sinh, thúc đẩy tiến độ.

Để duy trì thi công, nhằm giảm thiểu thiệt hại, HĐQT đã ban hành nghị quyết cơ cấu ngân sách dự án, điều chỉnh thời hạn thực hiện của dự án đến quý II/2025. "Chủ đầu tư đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn với nhà thầu và phê duyệt phát sinh", ông Thọ cho biết.

Tính đến hết quý I/2021, có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án. Đã có hai nhà đầu tư có đề xuất tài chính sơ bộ và có một số nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh đang tích cực thẩm định để sớm đưa ra đề xuất tài chính. 

Ông Thọ cho biết VietinBank đang xem xét đánh giá các phương án tài chính để phục vụ việc xây dựng phương án chuyển nhượng và tái cơ cấu dự án. 

Có những lý do dẫn đến việc chưa đạt được mục tiêu tái cơ cấu dự án đúng thời hạn trong đó nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020 làm gián đoạn quá trình làm việc của các nhà đầu tư và thay đổi cách thức, nhu cầu sử dụng văn phòng,… dẫn tới sự điều chính về chiến lược và kế hoạch đầu tư của một số nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, văn phòng. 

Ông cho rằng ngân hàng cần thêm thời gian để có thể hoàn thành được phương án tái cơ cấu, đồng thời xây dựng các phương án dự phòng.

Bên cạnh đó, vị chủ tịch VietinBank cũng chia sẻ 3 quan điểm xuyên suốt của ngân hàng trong việc tái cơ cấu dự án này.

Thứ nhất, VietinBank chắn chắn tiếp tục phải đầu tư để ngân hàng có một trụ sở hiện đại, phù hợp với tầm vóc, mục tiêu phát triển của ngân hàng.

Thứ hai, ngân hàng luôn bảo đảm hài hào lợi ích của chủ đầu tư dự án, nhà thầu, các bên có liên quan. Cuối cùng, quá trình tái cấu trúc phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Lê Huy