|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch Dragon Capital: 'Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được MSCI nâng hạng trong năm 2019'

13:06 | 22/02/2019
Chia sẻ
Các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán lên từ cận biên lên mới nổi của MSCI được đánh giá là khắt khe hơn so với tổ chức FTSE.

Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Hội nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cùng toàn thể đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, cơ quan ban ngành, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nước ngoài, công ty quản lý quỹ.

Bên lề hội nghị, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Dominic Scriven, Chủ tịch của quỹ Dragon Capital. Đây là nhóm quỹ ngoại có giá trị danh mục lớn nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý giải vì sao thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng trong năm 2019, ông Dominic Scriven có một số lý giải như sau (Clip bên dưới):

Theo ông Dominic Scriven, có một số vấn đề được nêu ra như thị trường chưa có bán khống rồi nhiều những vấn đề khác, nhưng rà soát lại mấu chốt của vấn đề là khả năng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Những công ty "nới room" thì nhà đầu tư nước ngoài lại không lựa chọn vì có khi các công ty ngày không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, biện pháp hay nhất là NVDR - chứng chỉ lưu kí không có quyền biểu quyết, như vậy chúng ta đỡ phải lo mất quyền kiểm soát những công ty quý giá, có ý nghĩa chiến lược đối với Việt Nam ví dụ như ngành Ngân hàng, Viễn thông, bất động sản…, ông Dominic Scriven kiến nghị.

Tham luận tại hội nghị sáng nay, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ đầu tư nước ngoài Dragon Capital đánh giá, năm 2018 là một năm đầy biến động toàn cầu cả về chính trị lẫn kinh tế, khí hậu và môi trường. Chỉ số thị trường Việt Nam có sự suy giảm. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư, công ty niêm yết và thành viên thị trường vẫn tương đối ổn định. Việc này chắc chắn một phần lớn là nhờ sự điều hành nhạy bén của chính phủ, đặc biệt trong các chính sách tài chính – kinh tế vĩ mô. Nếu như các nước trong khu vực năm ngoái đều bị nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn một cách đáng kể, Việt Nam đã có sức hút vốn ngoại vào một cách ấn tượng.

Theo báo cáo của Chủ tịch Dragon Capital, tổng giá trị vốn hoá của ba thị trường cổ phiếu là khoảng trên 180 tỉ USD, tăng hơn ba lần trong 4 năm vừa rồi, chiếm khoảng 70% GDP. Tổng giá trị vốn hoá thị trường trái phiếu Chính phủ đạt trên 50 tỉ đô la, chiếm 20% GDP và lãi suất thực mà ngân sách phải chịu trên vốn vay quốc gia đã giảm đáng kể so với nhiều năm trước. Bên cạnh đó, sản phẩm mới như phái sinh như chứng quyền có bảo đảm minh chứng sự sáng tạo trrong điều hành của ngành. Chất lượng quản trị và minh bạch tại các công ty đại chúng không ngừng cải tiến ảnh hưởng lớn đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhiệm vụ phát triển TTCK Việt Nam năm 2019

Tại hội nghị sáng nay, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn báo cáo về nhiệm vụ phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2019 gồm:

Thứ nhất, tập trung hoàn thành xây dựng Luật Chứng khoán, chủ động nghiên cứu, dự thảo các Nghị định và hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Thứ hai, tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường.

Thứ ba, thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ; triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm.

Thứ năm, thúc đẩy các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Thứ sáu, triển khai gói thầu KRX trang bị hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, đa dạng, hướng đến chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Cuối cùng, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xem thêm

Phan Quân

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.