|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Agribank: Tín dụng tăng nhanh là dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro cho lãi suất

11:13 | 07/07/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Phạm Đức Ấn nhận định tín dụng 6 tháng đã tăng 9,35%, nếu tiếp tục tăng trưởng mạnh thì rõ ràng áp lực lạm phát rất lớn. Ông cũng không ủng hộ việc nới mạnh "room" tín dụng trong nửa cuối năm.

Trong nửa đầu năm, nhu cầu tín dụng tăng cao kéo tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng bật tăng mạnh. Theo số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn ngành kinh tế đã đạt mức 9,35%, cao hơn nhiều so với mức 6,47% của cùng kỳ năm trước.

Nhiều ngân hàng đã cạn "room" tín dụng và đã đề nghị NHNN cấp thêm hạn mức nhưng tới thời điểm hiện tại các đề xuất vẫn đang trong vòng "cân nhắc".

Chia sẻ tại hội nghị"Triển khai Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất", ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Agribank, cho hay tính đến thời điểm hiện tại tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đã tăng 6% trong khi hạn mức tín dụng cả năm là 7%. 

Do đó, ngân hàng chỉ còn dư địa khoảng 1% tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm và ông đánh giá đây là bài toán rất khó trong thời gian còn lại.

 Ông Phạm Đức Ấn Chủ tịch Agribank phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: SBV).

Tuy nhiên, Chủ tịch Agribank không ủng hộ việc nới mạnh "room" tín dụng trong nửa cuối năm. Theo ông Ấn, việc tín dụng nửa đầu năm tăng nhanh, cao gấp đôi so với huy động vốn (huy động vốn tăng 4,61%) là dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro cho lãi suất.

Tín dụng 6 tháng đã tăng 9,35%, nếu tiếp tục tăng trưởng mạnh thì rõ ràng áp lực lạm phát rất lớn. Vì khi tăng lãi suất sẽ khiến cho chi phí cho doanh nghiệp, người dân tăng lên dẫn đến tăng giá các sản phẩm và từ đó sẽ dẫn đến lạm phát tăng. 

"Tôi mong rằng Chính phủ, NHNN sẽ có kế hoạch đảm bảo tăng trưởng phù hợp, nếu hy sinh để tăng trưởng thì áp lực lạm phát rất lớn. Agribank mong rằng không có đột biến quá lớn về tín dụng để không xảy ra cuộc cạnh tranh lãi suất huy động, từ đó tăng lãi suất cho vay, tăng lạm phát. Nếu lạm phát tăng, mọi thành tựu thời gian qua sẽ trở về số 0”, ông Ấn nhận định.

Liên quan đến vấn đề room tín dụng cho các ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, cuối tuần tới, NHNN sẽ tổ hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tại Hội nghị này, NHNN sẽ quán triệt về vấn đề tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Về gói hỗ trợ lãi suất 2%, ông Ấn cho biết ngân hàng đã được phê duyệt quy mô hỗ trợ 5.000 tỷ đồng cho hai năm 2022-2023 trong gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỷ đồng. Agribank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất với khách hàng.

Trước đó, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, từng chia sẻ trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 31/5, chỉ tính riêng các khoản vay đã cam kết giải ngân, đã có tới gần 100.000 tỷ đồng thuộc nhóm 11 đối tượng được ưu tiên. 

Huyền Phương

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.