|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV: Triển vọng quý III của ngành ngân hàng sẽ khả quan hơn nhờ đợt nâng room tín dụng

10:36 | 07/07/2022
Chia sẻ
Nhóm chuyên gia không kỳ vọng mức room mới sẽ tăng quá mạnh do NHNN đang thắt chặt dòng tiền để kiểm soát lạm phát.

Theo báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2022, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá triển vọng quý III của ngành ngân hàng sẽ khả quan hơn nhờ đợt nâng room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - được dự báo vào trung tuần tháng 7, sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay của toàn ngành.

Song, nhóm chuyên gia không kỳ vọng mức room mới sẽ tăng quá mạnh do NHNN đang thắt chặt dòng tiền để kiểm soát lạm phát.

Về vấn đề cho vay bất động sản, KBSV kỳ vọng NHNN sẽ dần nới lỏng đối với các khoản vay cá nhân mua nhà. Thông tin này sẽ có tác động tích cực lên hoạt động của các ngân hàng cũng như giá cổ phiếu.

Ngoài ra, lãi suất tiền gửi bình quân toàn ngành năm 2022 dự kiến sẽ tăng từ 0,3-0,5 điểm % so với cuối năm 2021, tuy nhiên tỷ lệ CASA toàn ngành được duy trì ở mức cao sẽ giảm bớt tác động từ việc nâng lãi suất huy động.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay được dự báo tăng từ 0,1 – 0,3 điểm %, dù thấp hơn mức tăng của lãi suất huy động nhưng cũng sẽ có những tác động tích cực tới biên lãi thuần. Bên cạnh đó, mức nền quý III năm 2021 thấp cũng sẽ là động lực giúp các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao hơn trong quý III năm nay. 

 Ảnh minh hoạ: Vietcombank.

Về chất lượng tài sản, chuyên gia cho biết thời gian được cơ cấu nợ cho khách hàng theo Thông tư 14 sẽ hết hiệu lực vào 30/6/2022 và hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc kéo dài thời hạn. Do đó, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành trong quý III dự báo sẽ tăng khi các khoản vay được phân bổ đúng nhóm nợ.

Nhóm các ngân hàng đã trích lập 100% nợ tái cơ cấu sẽ có dư địa tăng trưởng lợi nhuận cao hơn trong năm nay, trong khi các ngân hàng mới trích lập 30% sẽ gặp phải rủi ro chi phí dự phòng tăng nhanh. 

Theo đánh giá của công ty chứng khoán, MB và VPBank được kỳ vọng sẽ có hạn mức tín dụng vượt trội hơn hẳn so với ngành, khoảng 25 – 30% nhờ việc MB tiếp nhận tổ chức tín dụng yếu kém; VPBank có tỷ lệ CAR cao nhất ngành (>15%) sau thương vụ bán FECredit.

Đối với nhóm Ngân hàng có vốn Nhà nước, chuyên gia đánh giá cao Vietcombank vì sự an toàn trong hoạt động. Đối với trường hợp của BIDV các nhân tố tác động tích cực gồm có room tín dụng đầu năm 10% - cao hơn rõ rệt mức 8.5% các năm trước; CASA cải thiện đẩy mạnh chuyển đổi số cùng việc liên kết tài khoản ngân hàng với CCCD gắn chip và ngân hàng đang trong bước đẩu chuyển dịch cơ cấu cho vay sang bán lẻ 

Phương Nga

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.