Nhà đất

Chủ đầu tư chung cư đất vàng nhà máy nước bị ‘tuýt còi’ vì chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

12:59 | 25/07/2019

Chia sẻ

Mặc dù còn nhiều tồn tại về PCCC, chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội đã đưa một số hộ dân vào ở tại tổ hợp Hanoi Aqua Central.

Theo Công an TP Hà Nội, mới đây, cơ quan này đã phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với dự án Aqua Central.

Tòa nhà có quy mô gồm 21 tầng nổi, 3 tầng hầm. Qua công tác kiểm tra, nhận thấy công trình còn một số nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Cụ thể, giao thông đang thi công hoàn thiện, chưa đảm bảo việc tiếp cận cho xe thang, xe chữa cháy đối với công trình.

Giải pháp thoát nạn, bố trí mặt bằng: Cửa thoát nạn tại các tầng chưa có tay nắm đảm bảo mở được bên trong; Thang bộ thoát nạn từ hầm 3 lên hầm 1 không đảm bảo chiều cao thông thủy theo quy định; Chưa thi công hoàn thiện cửa thang bộ thoát nạn khu vực thương mại từ tầng hầm 1 lên tầng 1 trục.

A1

Khoảng thông thoáng thang bộ loại N1 trục (2-C) chưa đảm bảo theo quy định. (Ảnh: Website Công an TP Hà Nội)

Đối với giải pháp ngăn cháy lan, cửa buồng đệm thang máy tại tầng hầm chưa có tay co tự động đóng; chưa thi công hoàn thiện giải pháp ngăn cháy khu vực thang máy ô tô từ tầng hầm 2 xuống hầm 3.

A2

Bố trí lỗ thăm trục hút khói trong buồng thang bộ không đảm bảo theo quy định. (Ảnh: Website Công an TP Hà Nội)

Ngoài ra, qua quá trình kiểm tra phát hiện hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật liên quan phát hiện buồng đệm thang máy chữa cháy chưa có đèn chiếu sáng sự cố, chưa có hệ thống thông tin liên lạc tại phòng đệm thang máy chữa cháy; bố trí đèn chỉ dẫn thoát nạn tại tầng hầm chưa đảm bảo chỉ hướng thoát nạn; một số gian phòng kỹ thuật chưa được lắp đầu phun chữa cháy…

Đoàn kiểm tra cho biết, việc chủ đầu tư đưa một số hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79 của Chính Phủ.

Tại buổi kiểm tra, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi vi phạm nói trên.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Ngoài ra, Công an Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không vào ở, làm việc và kinh doanh tại các công trình chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo quảng cáo, dự án chung cư Aqua Central 44 đường Yên Phụ là dự án chung cư đầu tiên nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội. Dự án là tổ hợp khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và căn hộ thương mại 21 tầng cùng 3 tầng hầm được xây dựng trên tổng diện tích 6.800 m2.

Dự án do Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội (liên danh giữa Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Hà Nội) là chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 2.594 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ quý 1/2016 - quý 1/2018. Tổng số căn hộ cung cấp ra thị trường là 238 căn với nhiều loại diện tích từ 117 – 146 m2 gồm 3 – 4 phòng ngủ có diện tích từ 117 – 146 m2 với giá bán từ 70 – 90 triệu đồng/m2.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tới chung cư Aqua Central như vi phạm về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị, nợ tiền thuê đất,...

Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội được thành lập ngày 11/02/2009. Tại ngày thay đổi gần đây nhất là 25/06/2015, công ty có vốn điều lệ 197,8 tỉ đồng, do nguồn vốn tư nhân lập nên.

Công ty có trụ sở tại số 44, đường Yên Phụ, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Phòng cũng là thành viên hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sông Đà 207.

Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng chuyên dụng với tên giao dịch là Hanoi Water Tower.,JSC.

Thu Hà