Hàng hóa

Chợ đầu mối dừng hoạt động, siêu thị sẽ tăng cường lượng hàng hoá 50 - 100%

20:56 | 06/07/2021

Chia sẻ

Để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân sau khi một số chợ đầu mối dừng hoạt động, các hệ thống siêu thị sẽ tăng cường lượng hàng hoá 50 - 100%.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch của TP HCM chiều 6/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các quận, huyện của TP HCM đã siết chặt các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội, tạm ngừng hoạt động một số chợ đầu mối, truyền thống không bảo đảm an toàn phòng dịch.

Để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân sau khi một số chợ đầu mối dừng hoạt động, các hệ thống siêu thị sẽ tăng cường lượng hàng hoá 50 - 100%.

Các thương lái, người buôn bán tại các chợ đầu mối sẽ được tập huấn sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử để mua bán trực tuyến, đồng thời TP HCM dành 3 vùng đệm tại huyện Củ Chi, TP. Thủ Đức, quận Bình Chánh để tập kết hàng hoá thực phẩm từ các tỉnh chuyển về.

Sở Công Thương TP HCM sẽ vận hành bản đồ cung cấp thông tin những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… an toàn tại từng quận, huyện, xã, phường để người dân đi chợ mua sắm nhu yếu phẩm.

TP HCM đã thống nhất với các tỉnh lân cận về việc lưu thông hàng hóa với hai phương án là đổi lái xe hoặc lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính. TP HCM đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn thống nhất về giá trị thời gian kết quả xét nghiệm; sớm liên thông kết quả xét nghiệm của lái xe trên toàn quốc thông qua mã QR code.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định đối với những trường hợp ra, vào TPHCM cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày không phân biệt xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm RT-PCR. Những nơi có thể điều kiện thì áp dụng ngay QR code.

“Việc xét nghiệm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế phải đảm bảo thuận lợi, không để không có nơi xét nghiệm hoặc xảy ra tình trạng tụ tập đông người”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP HCM thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương này nhưng làm việc ở địa phương khác.

TP HCM và các tỉnh hoàn thiện cơ chế kiểm soát người điều khiển các phương tiện vận tải ra, vào thành phố, không gây ách tắc cho lưu thông hàng hoá, kiểm soát nguồn lây.

“Chúng ta duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mức độ cao nhất có thể trong tình hình dịch”, Phó Thủ tướng nói.

Sáng 6/7, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, đơn vị quản lý và điều hành hoạt động chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, có thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại chợ này nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian mở cửa trở lại của chợ chưa được thông báo. Theo đó, toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ sẽ tạm ngừng việc tiếp nhận hàng hóa vào chợ, đồng thời thực hiện việc vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất là 20 giờ cùng ngày.

Chợ Bình Điền là chợ đầu mối thứ 2 của TP phải tạm dừng kinh doanh do liên quan các ca lây nhiễm COVID-19. Trước đó, chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (H.Hóc Môn) đã tạm ngưng các hoạt động giao hàng trực tiếp tại chợ và kéo dài thời gian đóng cửa đến 15/7.

Như Huỳnh