Nhà đất

Chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư sẽ bị cưỡng chế thu hồi, thậm chí điều tra, khởi tố

11:02 | 11/10/2018

Chia sẻ

Với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành cưỡng chế thu hồi quỹ này, đồng thời giao Bộ Công an chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có liên quan. 

Thủ tướng vừa có chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, chỉ thị nêu ra một số bất cập trong công tác quản lý nhà chung cư hiện nay như tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư, ban quản trị, chọn đơn vị quản lý vận hành, tính diện tích chung - riêng, sử dụng quỹ bảo trì, phòng cháy chữa cháy...

chiem dung quy bao tri chung cu se bi cuong che thu hoi tham chi dieu tra khoi to
Hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư sẽ bị cưỡng chế thu hồi, thậm chí điều tra, khởi tố. Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc sử dụng quỹ bảo trì, chỉ thị cho hay, tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì vốn nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Thủ tướng đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thành viên ban quản trị sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi nghiêm trọng trong quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định pháp luật.

Liên quan đến việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong các toà nhà chung cư, Thủ tướng giao Bộ Công an tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cơ quan này công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ danh mục các dự án chung cư không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Về phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng trong các tòa nhà chung cư, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi và bổ sung các quy định về vấn đề này theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng… vào các văn bản pháp luật liên quan.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN