Nhà đất

Chân dung Nguyễn Thái Luyện và những chiêu lừa đảo 'kinh điển' của địa ốc Alibaba

13:23 | 19/09/2019

Chia sẻ

Địa ốc Alibaba được lập ra vào tháng 5/2016 với số vốn 1 tỉ đồng. Tới giữa năm 2017, Luyện "gây sốc" khi thông báo vốn điều lệ công ty đã được tăng lên 1.600 tỉ đồng. Luyện còn mở hàng loạt khoá học môi giới BĐS, lôi kéo nhân viên môi giới như mô hình đa cấp. Trong các khóa học đó, Luyện thường ví mình là thiên tài...

Cơ quan công an vừa mới tiến hành các thủ tục bắt khẩn cấp đối với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, từ tháng 11/2017, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã làm việc với các sở, ngành tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Alibaba tại những địa phương này.

luyen

Trong các khóa học do Luyện chủ trì kiêm làm "diễn giả", Nguyễn Thái Luyện thường ví mình là thiên tài.

"Thánh nổ" Nguyễn Thái Luyện

Chủ tịch HĐQT Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện hiện 34 tuổi, quê ở tỉnh Gia Lai, thường trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM, từng học trường Đại học Mở TP HCM.

Luyện bước chân vào nghề bất động sản bắt đầu từ việc làm nhân viên môi giới nhỏ lẻ, kiếm sống bằng nghề môi giới đất nền ở khu vực vùng ven TP HCM. Sau đó, Luyện đầu quân làm nhân viên môi giới bất động sản cho một số công ty tại TP HCM. 

Đến tháng 5/ 2016, Luyện chính thức ra làm riêng và lập công ty với tên gọi Công ty CP Địa ốc Alibaba, trụ sở chính tại đường Điện Biên Phủ, P.15, quận Bình Thạnh. Sau một thời gian, công ty dời về đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là môi giới đất nền.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy Công ty CP Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên đã tự vẽ dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của Luyện, Lĩnh, đồng thời mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân. Công an cũng đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ cơ quan CSĐT Công an TP HCM hoặc Phòng 15 C03 Bộ Công an.

Công ty CP Địa ốc Alibaba, khi thành lập vào tháng 5/2016 có vốn 1 tỉ đồng. Hơn 4 tháng sau, trong lần thay đổi đầu tiên, Luyện thông báo vốn điều lệ đã lên đến 20 tỉ đồng. Tới giữa năm 2017, Luyện "gây sốc" giới kinh doanh địa ốc khi thông báo vốn điều lệ công ty đã được tăng lên 1.600 tỉ đồng.

Trong công ty mẹ này, Luyện chiếm 80% cổ phần. Em trai Luyện – Nguyễn Thái Lĩnh và một người khác mỗi người sở hữu 20% cổ phần còn lại.

Hình thức kinh doanh của địa ốc Alibaba được hàng loạt báo chí phản ánh trong một thời gian dài đó là dùng chiêu thức tinh vi, lập dự án ma, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lô kéo, lừa đảo khách hàng.

ali2

Chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Long Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) được xây dựng trên đất nông nghiệp, bị chính quyền địa phương buộc tháo dỡ. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Bên cạnh đó, Luyện còn chủ trương hoạt động công ty theo hình thức đa cấp, đội ngũ nhân viên cũng tham gia đóng góp "cổ phần" và được hưởng lợi nhuận. Vì thế, khi xảy ra các vụ việc như nhiều dự án mà bị cưỡng chế, bị cơ quan pháp luật điều tra, bị báo chí phản ánh… thì phần đông đội ngũ nhân viên của Alibaba vẫn "sống chết" làm theo lệnh chủ.

Trong quá trình vận hành công ty, Nguyễn Thái Luyện mở hàng loạt khoá học môi giới bất động sản, lôi kéo nhân viên công ty hệt như mô hình đa cấp.

Luyện cũng nhiều lần thể hiện mình là con người không được bình thường với không ít những phát ngôn, hành vi gây sốc. Trong các khóa học do Luyện chủ trì kiêm làm "diễn giả", Luyện thường ví mình là thiên tài, đặt mình cao hơn những nhân vật lịch sử như Thành Cát Tư Hãn, Gia Cát Lượng…

Những phi vụ tai tiếng bị công an "sờ gáy"

Một trong những "phi vụ" tai tiếng của địa ốc Alibaba đó là lừa đảo trong việc rao bán dự án tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, diện tích 97,58 ha (được Alibaba đặ tên là dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi) và tự xưng dự án do Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM (một công ty con của địa ốc Alibaba) làm chủ đầu tư. 

Thực tế, dự án này đang được TP HCM mời gọi đầu tư, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Dự án cũng chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai.

Sau đó, UBND TP HCM đã ra văn bản cấm địa ốc Alibaba và các công ty liên quan tham gia các dự án tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Công ty Alibaba đã phải trả lại tiền cọc và tiền đặt chỗ cho khách hàng.

Tuy nhiên, ngày 22/7, một khách hàng khi đến trụ sở công ty để đòi lại tiền mua nền đất tại dự án trên đã bị nhân viên an ninh của Công ty Alibaba tên Trần Quang Khải đánh phải nhập viện. Ngày 30/8, ông Trần Quang Khải bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

Không chỉ lừa đảo tại TP HCM, Công ty Alibaba còn kéo quân về nhiều tỉnh thành lân cận để dễ bề "kiếm ăn" phi pháp. 

Tại Đồng Nai, địa ốc Alibaba đã bán 29 khu đất phân lô bán nền của các dự án ma. Nhiều nhất là ở huyện Long Thành có 27 khu, đặc biệt có đến 21 khu đất cùng ở xã Long Phước, huyện Long Thành.

Tháng 8/2019, một công ty do các cổ đông của Alibaba thành lập bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính vì dựng bảng hiệu trước trụ sở chi nhánh trái quy định. Bảng hiệu trước trụ sở chi nhánh này có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba to phía trên tên chính thức của công ty.

Bên cạnh đó, một chi nhánh của Công ty CP địa ốc Alibaba tại xã Long Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cũng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và bị chính quyền địa phương cưỡng chế tháo dỡ. 

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 1/8/2019, Thanh tra tỉnh này đã xử phạt hành chính Nguyễn Thái Luyện 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, khi UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định hành chính đối với khu đất dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 (xã Tóc Tiên), nhiều nhân viên của Công ty Alibaba đã ngăn cản, đập phá xe của các lực lượng chức năng.

Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam đối với hai nhân viên của Công ty Alibaba là bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tháng 7/2019, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp tục cưỡng chế thực hiện quyết định hành chính với khu đất dự án Alibaba Tân Thành Center City 1.

K.Hà (Tổng hợp)