|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chấn chỉnh trung tâm đăng kiểm từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu

22:59 | 17/04/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Ô tô Quốc Thắng và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 63-02D để chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, đơn vị đã nhận được công văn của Công ty TNHH Ô tô Quốc Thắng về việc sẽ chỉ thực hiện việc lập hồ sơ và cấp tem kiểm định cho các phương tiện xe cơ giới miễn kiểm định lần đầu tại Trung tâm Đăng kiểm 63-02D đến hết ngày 31/3/2023.

Chia sẻ những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp khi nguồn thu bị ảnh hưởng, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định về giá dịch vụ kiểm định theo quy trình thủ tục rút gọn nhằm mục đích điều chỉnh tăng mức giá dịch vụ kiểm định đang áp dụng hiện nay cũng như bổ sung mức giá dịch vụ kiểm định đối với xe được miễn kiểm định lần đầu.

Từ đó, có những kiến nghị đề xuất với Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan chức năng có liên quan nghiên cứu, xem xét ban hành quy định mới về giá kiểm định.

Trong lúc chờ sửa đổi, bổ sung quy định về giá dịch vụ kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm 63-02D phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện đảm bảo được nhanh chóng, thuận tiện; không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Đáng chú ý, thông qua phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc Trung tâm Đăng kiểm 63-02D tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT như: yêu cầu chủ xe "Cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng" và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công phục vụ lợi ích của xã hội đã được pháp luật quy định. Trung tâm Đăng kiểm 63-02D cần yêu cầu các đăng kiểm viên và nhân viên không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số trực tiếp), tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực Trung tâm không đúng khung thời gian đã đăng ký nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng "chen ngang" gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, thông báo về Cục Đăng kiểm Việt Nam thông qua Phòng Kiểm định xe cơ giới để kịp thời giải quyết.

Quang Toàn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.