|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nvidia: 20 năm nữa Mỹ mới thoát phụ thuộc sản xuất chip ở nước ngoài

07:26 | 04/12/2023
Chia sẻ
Nhận định này cho thấy còn một chặng đường dài phía trước cho mục tiêu quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden, đưa ngành công nghiệp sản xuất chip về nước Mỹ nhiều hơn.

Tại Hội nghị DealBook do The New York Times tổ chức ở New York, ông Jensen Huang đã giải thích cách các sản phẩm của công ty ông phụ thuộc vào vô số linh kiện đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, không chỉ mỗi Đài Loan (Trung Quốc) - nơi sản xuất những bộ phận quan trọng nhất.

Ông nói: “Chúng ta còn khoảng từ một đến hai thập kỷ nữa mới có được sự độc lập về chuỗi cung ứng". Nhận định này cho thấy còn một chặng đường dài phía trước cho mục tiêu quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden, đưa ngành công nghiệp sản xuất chip về nước Mỹ nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ đã ủng hộ hỗ trợ xây dựng các cơ sở sản xuất ở trong nước và nhiều công ty lớn nhất đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Mỹ, ví dụ như TSMC - đối tác sản xuất hàng đầu của Nvidia, cũng như Samsung Electronics và Intel.

Châu Âu cũng đang nỗ lực xây dựng thêm cơ sở sản xuất tại địa phương. Động thái này diễn ra sau hàng thập kỷ toàn cầu hoá kéo dài đưa hoạt động sản xuất phân tán khắp thế giới. Tuy vậy, toàn cầu hoá giờ đang kém sức hút sau đại dịch do sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng ở một số cứ điểm sản xuất quan trọng.

 CEO Nvidia, Jensen Huang. (Ảnh: Getty Images).

Ngoài ra, CEO Nvidia tái khẳng định cam kết của công ty mình với Trung Quốc - thị trường chip lớn nhất. Công ty đã "hụt" cơ hội bán bộ xử lý trí tuệ nhân tạo mạnh nhất của mình cho Trung Quốc sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các hạn chế xuất khẩu và càng thắt chặt hơn nữa. Washington cho rằng những bước đi như vậy là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Jensen Huang cho biết, sau khi công bố các quy định mới nhất, Nvidia đang nghiên cứu các sản phẩm dành cho Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Ông nói: “Chúng tôi phải tạo ra những con chip mới tuân thủ quy định và một khi điều đó được đảm bảo, chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc. Chúng tôi cố gắng hợp tác kinh doanh với nhiều bên nhất có thể. Theo tôi, vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta là rất quan trọng, song khả năng cạnh tranh quốc gia của chúng ta cũng rất quan trọng.”

Ông cũng cảnh báo về những hậu quả của những quy định hạn chế. Ông cho biết có tới 50 công ty ở Trung Quốc hiện đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

Thuỳ Trang