Casuco lên phương án đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh ở Hậu Giang
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Mới đây, tại buổi cà phê doanh nhân do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức, ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết công ty đang xem xét việc đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh, một trong hai nhà máy đường của công ty trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
"Công ty chỉ mới lên phương án và dự kiến tại cuộc họp Hội đồng quản trị tới đây mới quyết định việc đóng cửa nhà máy đường Vị Thanh hay không. Do tình hình mía nguyên liệu giảm sút, nhà máy tiếp tục chạy sẽ không thu lợi nhuận. Nhà máy đường Vị Thanh hiện có khoảng 300 cán bộ, công nhân viên," ông Phạm Quang Vinh nói.
Theo ông Phạm Quang Vinh, niên vụ năm 2018-2019, Casuco chỉ ép được gần 600.000 tấn mía, giảm gần 40% sản lượng mía ép, lượng đường thu được gần 51.000 tấn, giảm hơn 40% so với niên vụ trước đó.
Cùng với đó, giá thành sản xuất đường của Casuco cao nên khó cạnh tranh với đường nhập khẩu, nhất là phải đối đầu với đường nhập lậu.
Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, cho biết đến nay, diện tích trồng mía chỉ còn khoảng 8.000ha, giảm hơn 2.000ha so niên vụ mía 2018.
Dự kiến giá thu mua mía nguyên liệu của Casuco niên vụ mía này là 700 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất mía trên địa bàn là trên 700 đồng/kg, nên người trồng mía sẽ bị lỗ. Do đó, diện tích trồng mía sẽ tiếp tục giảm.
Để tránh lỗ trong sản xuất mía đường chỉ còn cách hạ giá thành sản xuất và nhà máy đường thay đổi công nghệ. Tuy nhiên, việc giảm giá thành sản xuất mía nguyên liệu tại Hậu Giang gặp khó do mía được trồng trên từng bờ thửa, xen kẽ với kênh mương nên không thể áp dụng cơ giới vào sản xuất.
Niên vụ mía này, vùng mía nguyên liệu tại Hậu Giang của Casuco là 6.000ha. Nếu Casuco đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh, chỉ còn Nhà máy đường Phụng Hiệp, thì nhiều người trồng mía nơi đây sẽ gặp khó khăn.
Theo tính toán của ngành chức năng, nếu chỉ Nhà máy đường Phụng Hiệp hoạt động cho vùng mía 6.000ha, cần tới 8 tháng mới ép hết lượng mía này. Điều này sẽ gây thiệt hại cho người trồng mía.