|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ bàn giao xong mặt bằng trong tháng 3

19:43 | 05/03/2021
Chia sẻ
Tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 3/2021 và trong tháng 5/2021 sẽ di dời xong các công trình điện, nước, viễn thông nằm ở khu vực dự án.

Báo Đồng Nai đưa tin, ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Theo báo cáo của các địa phương Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP Long Khánh - nơi có dự án đi qua phải thu hồi đất - hiện nay tiến độ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao đất sạch để thi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đạt hơn 90%. Riêng TP Long Khánh đã hoàn thành việc thu hồi đất và giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 

Hiện trên địa bàn còn 27 hộ chưa nhận tiền bồi thường, trong đó huyện Xuân Lộc còn 11 hộ, Cẩm Mỹ còn 12 hộ và Thống Nhất còn 4 hộ. 

Tuy nhiên, một số hộ dân có khiếu nại về giá và vị trí đất tính bồi thường. Các huyện đang tiến hành giải quyết để sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, những địa phương được quy hoạch các mỏ vật liệu san lấp cho đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cũng đề xuất cấp trên ưu tiên rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục để đưa các mỏ đất ra đấu thầu vì các mỏ đất trên phục vụ cho dự án trọng điểm quốc gia.

Trước những kiến nghị trên thì Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu tỉnh Đồng Nai cố gắng hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2021 để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Đối với những hộ khiếu nại không nhận tiền bồi thường, Thứ trưởng đề xuất tỉnh nên vận động người dân đồng thuận, nếu người dân không đồng ý mới cưỡng chế. 

Phía Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến chính sách để hỗ trợ Đồng Nai thực hiện nhanh công tác bồi thường, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng do triển khai dự án.

Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng cho biết sẽ hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2021 và trong tháng 5/2021, tỉnh sẽ di dời xong các công trình điện, nước, viễn thông nằm ở khu vực dự án.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, được Quốc hội chuyển đổi từ hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công sử dụng 100% vốn nhà nước.

Dự án có chiều dài 99 km, trong đó đi qua địa bàn Đồng Nai là 51,5km. Giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh. Tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 12.600 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng.

Tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án là 761,26 ha (Bình Thuận: 365,89 ha; Đồng Nai: 395,37 ha), khoảng 1.906 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng (Bình Thuận: 654 hộ; Đồng Nai: 1.249 hộ).

Ngày 30/9/2020, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cùng dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết đồng loạt được khởi công.

Minh Hằng

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.