|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cần Thơ đề xuất bổ sung hai KCN 1.400 ha

12:12 | 25/12/2020
Chia sẻ
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản đề xuất đưa ba KCN ra khỏi quy hoạch và bổ sung hai KCN. Tổng diện tích các KCN đưa khỏi quy hoạch và bổ sung đều là 1.400 ha.

Mới đây, UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng năm 2030.

Theo nội dung tờ trình, TP Cần Thơ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phát triển 8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 2.349 ha.

Các KCN này bao gồm: KCN Trà Nóc I (135,67 ha), KCN Trà Nóc II (150,5 ha), KCN Hưng Phú I (262 ha), KCN Hưng Phú 2A (134,3 ha), KCN Hưng Phú 2B (67 ha), KCN Thốt Nốt (600 ha), KCN Ô Môn (600 ha) và KCN Bắc Ô Môn (400 ha).

UBND TP Cần Thơ cho biết, có 6 KCN (Trà Nóc I, Trà Nóc II, Hưng Phú I, Hưng Phú 2A, Hưng Phú 2B và Thốt Nốt) đã được xây dựng và thành lập. Các KCN này đã tiếp nhận được 250 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,77 tỷ USD.

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê hơn 407 ha, chiếm 62% tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của các KCN.

Song, thực tế trong thời gian qua, việc đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ gặp nhiều khó khăn.

Ngoại trừ KCN Trà Nóc I và KCN Trà Nóc II được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước đi kèm với những chính sách ưu đãi thời gian trước đây nên đã thu hút được nhiều dự án đầu tư. Hai KCN này đã lần lượt lấp đầy 100% và 89%.

Các KCN còn lại triển khai chậm do thiếu nguồn lực đầu tư, giá cho thuê đất cao, không được hưởng ưu đãi đầu tư, thiếu cơ chế chính sách triển khai thực hiện phù hợp.

Mặt khác, địa điểm, vị trí, quy mô của một số KCN chưa thật sự hợp lý, chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cụ thể, KCN Ô Môn và Bắc Ô Môn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm và vẫn nằm trong danh mục các dự án kêu gọi đầu tư chung của thành phố.

KCN Thốt Nốt được UBND TP Cần Thơ chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô hơn 100 ha vẫn đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Còn giai đoạn 2 của dự án chưa có nhà đầu tư hạ tầng KCN, chưa triển khai xây dựng và thành lập KCN.

Trước thực trạng này, UBND TP Cần Thơ kiến nghị đưa ba KCN gồm: Ô Môn (600 ha), Bắc Ô Môn (400 ha) và Thốt Nốt giai đoạn 2 (400 ha) ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn thành phố.

Tính đến hiện tại, các KCN này chưa được thành lập, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng và chưa có nhà đầu tư thứ cấp trong KCN.

Nếu được được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, phần quỹ đất quy hoạch các KCN này sẽ được giữ nguyên hiện trạng.

Trong trường hợp đưa các KCN này ra khỏi quy hoạch và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự kiến các quỹ đất sẽ được sử dụng để phát triển đô thị và dịch vụ logistic.

Đồng thời, UBND TP Cần Thơ kiến nghị bổ sung KCN Ô Môn - Cần Thơ (500 ha) và KCN Vĩnh Thạnh (900 ha) vào quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn TP Cần Thơ đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Theo dự kiến, KCN Ô Môn - Cần Thơ được quy hoạch tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Phía Bắc giáp Rạch Giáo Dẫn, phía Nam giáp đường Tỉnh 922, phía Đông giáp với quận Bình Thủy và phía Tây giáp Rạch KH 8.

Còn KCN Vĩnh Thạnh dự kiến được quy hoạch xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Phía Bắc cách tuyến tránh Thốt Nốt khoảng 850 m, phía Nam cách đường tỉnh 921B khoảng 434 m, phía Tây Bắc giáp đất dân, cách quốc lộ 80 khoảng 590 m và phía Tây giáp Rạch KH 8.

Theo UBND TP Cần Thơ, tổng diện tích KCN đưa ra khỏi quy hoạch 1.400 ha, tổng diện tích KCN đề nghị bổ sung quy hoạch cũng là 1.400 ha.

Do đó, phương án kiến nghị điều chỉnh không làm tăng tổng diện tích đất quy hoạch KCN của TP Cần Thơ đã được phê duyệt.

Nguyên Ngọc

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.