|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai VICEM muốn được phép chuyển nhượng

07:29 | 05/08/2020
Chia sẻ
Đều nằm trên những khu đất có vị trí đẹp tại Thủ đô, song hai dự án của VICEM ở lô đất 10E6 Phạm Hùng và khu tổng hợp ở Vĩnh Tuy không những chậm triển khai mà còn bị đề xuất điều chỉnh hình thức sử dụng so với ban đầu.
Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM được xây dựng tại lô 10E6, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 2.

Dự án được xây dựng trên diện tích 8.476 m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và 4 tầng hầm. Ngoài chức năng văn phòng làm việc, một phần dự án sẽ được khai thác, kinh doanh cho thuê mặt bằng văn phòng.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 3.

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm, tuy nhiên đến nay dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 4.

Đơn vị trực tiếp quản lí, sử dụng dự án này là Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM), doanh nghiệp thuộc 100% sở hữu của Nhà nước, do Bộ Xây dựng làm đại diện.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 6.

Theo phương án Bộ Xây dựng phê duyệt năm 2015, VICEM được giữ lại, tiếp tục quản lí, sử dụng để thực hiện dự án. Với việc VICEM thực hiện cổ phần hoá trong năm 2020, dự án tại lô đất 10E6 Phạm Hùng phải được sắp xếp, xử lí theo qui định.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 7.

Cuối năm 2019, VICEM đã đề xuất Bộ Xây dựng điều chỉnh sang hình thức "Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất" vì cho rằng dự án không còn hiệu quả. Theo đề án tới cơ cấu VICEM 2019-2025, Bộ Xây dựng nêu rõ công ty cần tập trung vào sản xuất và kinh doanh xi măng, còn bất động sản không phải là thế mạnh.

 

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 8.

Có thể nói, lô đất 10E6 nằm ở vị trí khá đẹp. Ngay cạnh lô đất là tòa nhà Keangnam - Landmark. Phía sau là khu đô thị Nam Trung Yên, mặt tiền nằm trên đường Vành đai 3.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 5.

Dự án VICEM Tower nhìn từ mặt đường Phạm Hùng. Hàng rào tôn phía trước dự án đã xuống cấp, cây cỏ mọc um tùm.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 9.

Khu vực xung quanh dự án trở thành nơi tập kết rác thải của cư dân.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 10.

Bộ Xây dựng cho biết, việc VICEM đề xuất bán, chuyển nhượng lô đất này là dựa trên tình hình thực tế của công ty. Phương án này vẫn đang trong thời gian xem xét, chưa được phê duyệt.

Cận cảnh hai dự án chậm triển khai của VICEM ở Hà Nội - Ảnh 11.

Một dự án khác tại Hà Nội của VICEM thuộc danh mục sắp xếp, xử lí là dự án Khu Tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng). Bộ Xây dựng đã đồng ý với đề xuất của VICEM là cho phép công ty tiếp tục quản lí, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động kinh doanh thay vì triển khai dự án xây dựng Khu Tổng hợp Vĩnh Tuy.


Hoàng Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.