|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Cấm xuất cảnh nhắm vào đại diện doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế'

20:30 | 18/06/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo cơ quan thuế cho hay biện pháp tạm hoãn xuất cảnh chủ yếu nhắm vào người đại diện doanh nghiệp có nguy cơ, chây ỳ nợ thuế.

Tại họp báo thường kỳ chiều 18/6, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết quy định cấm xuất cảnh khi nợ thuế là biện pháp cưỡng chế, thu hồi nợ thực hiện theo Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020.

Theo ông Minh, quy định này chủ yếu nhắm vào người đại diện doanh nghiệp có khoản nợ ngân sách quá hạn, chây ỳ.

Cá nhân nằm trong diện bị áp hình thức cưỡng chế chủ yếu là người có ý định định cư nước ngoài, người Việt ở nước ngoài hoặc người nước ngoài nợ thuế trước khi xuất cảnh. Tức là, tạm hoãn xuất cảnh sẽ tập trung vào nhóm có nguy cơ, theo ông Minh.

Lãnh đạo cơ quan thuế cũng cho biết quyết định tạm hoãn xuất cảnh được đưa ra dựa trên cân nhắc hồ sơ cụ thể từng cá nhân, không áp dụng với tất cả và quy trình thực hiện chặt chẽ. Trong đó, với pháp nhân, cơ quan thuế sẽ gửi quyết định về doanh nghiệp. Còn với cá nhân, họ gửi tin nhắn nhắc khoản nợ quá hạn.

"Ngành thuế tốn nhiều chi phí để thực hiện việc này", ông Minh cho hay, thêm rằng sau khi nhắc nhở, họ sẽ gửi yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh sang cơ quan chức năng.

Thời gian qua không ít trường hợp bị hoãn xuất cảnh khi nợ số tiền ít, dưới 1 triệu đồng hoặc bỗng dưng nợ thuế.

Hiện, nhà chức trách đã đưa vào sử dụng phần mềm Etax mobile để tra cứu các thông tin về thuế. Ông Minh lưu ý người dân kiểm tra, khai thông tin chính xác để nhận được các thông báo từ cơ quan thuế.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh trả lời tại họp báo, chiều 18/6. Ảnh: MOF

Theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126/2020, thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nhà chức trách không quy định cụ thể ngưỡng nợ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế này.

Tại thông cáo mới đây, Bộ Tài chính dẫn Luật Quản lý thuế cho biết, nếu quá hạn 30 ngày, cơ quan quản lý thông báo cho người nộp thuế về số tiền nợ, ngày chậm nộp. Người nộp thuế cũng được nộp dần tiền nợ trong trường hợp có bảo lãnh của ngân hàng.

Để người dân thuận tiện tra cứu thông tin, tại công văn ngày 18/6, Tổng cục Thuế đề nghị các địa phương rà soát thông báo liên quan tới tạm hoãn xuất cảnh, đăng tải đầy đủ trên trang thông tin điện tử của Cục thuế.

Năm nay, Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng trên tổng số thực thu ngân sách Nhà nước đến 31/12 không vượt quá 8%. Cùng đó, tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm nay cũng không được vượt quá 5%.

Để thu hồi nợ, ngành thuế được yêu cầu tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với các cá nhân, người đại diện doanh nghiệp đang bị cưỡng chế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Phương Dung