|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cải tiến pin sẽ là cuộc đua mới trong ngành smartphone?

14:17 | 05/01/2024
Chia sẻ
Thay vì áp dụng công nghệ mới vào pin xe điện, các doanh nghiệp cung ứng đang dồn sự chú ý vào ngành smartphone, vốn có xu hướng thiết kế mỏng nhẹ nhưng vẫn đòi hỏi dung lượng pin cao.

Theo Bloomberg, nhà cung cấp của Apple TDK Corp đang muốn giành thêm nhiều thị phần khi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng về các loại pin trong smartphone.

Nhà sản xuất này kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc chơi trong mảng cung cấp năng lượng cho mẫu smartphone vốn có xu hướng ngày càng mỏng hơn.

Theo CEO Noboru Saito của TDK, họ là công ty đầu tiên áp dụng các đột phá về công nghệ năng lượng tiên tiến lên smartphone - điều mà các đối thủ cạnh tranh chỉ thực hiện trên xe điện.

Trong nửa đầu năm ngoái, họ đã bắt đầu xuất xưởng pin lithium-ion kích thước nhỏ sử dụng điện cực silicon, được sản xuất bởi công ty con Amperex Technology (ATL).

TDK, nhà sản xuất pin cho điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, là một trong số những tên tuổi lớn tham gia cuộc đua cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng. Trong khi các đối thủ lại chọn cách tiếp cận với các sản phẩm tiêu dùng.

 CEO Noboru Saito. (Ảnh chụp màn hình).

TDK đang kiểm soát hơn 1/3 thị trường pin và ông Saito cho rằng để giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực điện thoại thông minh đầy cạnh tranh, công ty sẽ phải tiếp tục tìm tòi bí quyết.

“Chúng tôi cần giả định rằng các công ty khác sẽ tham gia vào lĩnh vực này và doanh nghiệp cần phát triển công nghệ tiếp theo, tạo sự khác biệt và giữ cho vị trí dẫn đầu không bị thu hẹp", CEO TDK nói, đồng thời nhấn mạnh công nghệ này vẫn còn nhiều tiềm năng.

Hiện tại trên thị trường, các nhà sản xuất smartphone vẫn tiếp tục chạy đua nghiên cứu các thiết bị siêu mỏng nhưng đòi hỏi phải có dung lượng pin cao. Ví dụ, dòng smartphone gập mới nhất của Honor - Magic V2, có độ dày chưa đến 10 mm.

Dù TDK từ chối tiết lộ các đối tác nhưng trang web của Honor cho biết họ đang dùng pin kép silicon-carbon, nhằm cạnh tranh với Huawei, Oppo và Xiaomi. TDK hiện là đơn vị duy nhất sản xuất pin silicon-carbon cho điện thoại thông minh.

TDK thông tin rằng dòng pin mới của họ có dung lượng cao hơn 10% so với pin cực dương than chì thông thường, trong khi các nghiên cứu cho thấy công nghệ này có tiềm năng nâng công suất lên tới 40% hoặc hơn.

Nhà phân tích Hideki Yasuda của Toyo Securities cho biết công nghệ này có thể kéo dài thời lượng pin trên nhiều thiết bị như các máy chơi game, thiết bị đeo và công cụ liên quan đến AI, đồng thời giúp giảm kích thước sản phẩm.

Đối với TDK, công nghệ pin mới mở ra một con đường giúp tăng trưởng bền vững. Mảng pin chiếm hơn một nửa doanh thu hàng năm của TDK, trong đó các nhà sản xuất điện thoại thông minh là khách hàng lớn nhất của họ.

CEO Saito kỳ vọng các sản phẩm mới sẽ chiếm tỷ lệ hai chữ số trong tổng doanh số bán pin điện thoại thông minh trong vài năm tới, tăng từ mức dưới 5% như hiện tại.

TDK mua lại ATL vào năm 2005 và mở rộng sản xuất sang thị trường điện thoại thông minh. Công ty đã giành được các khách hàng lớn như Apple và Samsung Electronics. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh pin xe điện non trẻ của ATL đã được tách ra vào năm 2011, thành công ty riêng có tên Contemporary Amperex Technology.

Thuỳ Trang