|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cách mẹ tỷ phú Elon Musk dạy con: Cho lao động từ nhỏ, không kiểm tra bài tập về nhà, để con sống theo sở thích riêng

08:28 | 25/11/2021
Chia sẻ
Mẹ tỷ phú Elon Musk có ba người con, và hiện cả ba đều đạt được những thành công nhất định dựa trên nền tảng sự dạy dỗ của bà.

"Tôi yêu các con của mình và tôi rất tự hào về tất cả những gì chúng đã đạt được", đó là câu nói mà mẹ của người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk chia sẻ trên CNBC.

"Đứa con trai lớn của tôi, Elon, đang chế tạo ô tô điện để cứu môi trường và phóng tên lửa giúp con người khám phá vũ trụ. Đứa con thứ hai của tôi, Kimbal, bắt đầu mở các nhà hàng từ nông trại tới bàn ăn và dạy bọn trẻ cách trồng các loại rau, trái cây, những thứ chúng không được học ở trường. Và Tosca, đứa con út của tôi, đang là nhà sản xuất, đạo diễn phim tại công ty riêng", mẹ tỷ phú Elon Musk nói thêm.

"Mọi người thường hỏi rằng làm thế nào mà tôi đã nuôi dạy những đứa trẻ để giúp chúng đạt được thành công như ngày hôm nay. Tôi nói với họ rằng tôi đã làm điều đó bằng cách dạy chúng về sự chăm chỉ và để các con làm theo sở thích riêng".

Cách dạy con thành người giàu nhất thế giới của mẹ tỷ phú Elon Musk: Cho đi làm từ nhỏ, không kiểm tra bài tập về nhà, tự để con cái xử lý văn bản hành chính - Ảnh 1.

Gia đình tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: CNBC).

Cho con cái lao động ngay từ khi còn nhỏ

Mẹ tỷ phú Elon Musk trở thành bà mẹ đơn thân vào năm 31 tuổi. Bà khẳng định rằng chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ khi làm việc toàn thời gian, bởi đơn giản khi đó bà không có quyền lựa chọn. 

"Việc chăm sóc con cái là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi đã làm việc chăm chỉ để giữ cho chúng một chỗ ở ổn định, có đủ thức ăn mỗi ngày và có quần áo ấm để mặc", bà cho biết.

Kể về quá khứ, mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ đã bắt đầu làm việc cho bố bà, tức ông ngoại CEO Tesla từ khi 8 tuổi. "Thời điểm đó, chúng tôi sống gần phòng vật lý trị liệu thần kinh cột sống của bố. Mẹ tôi cũng làm việc tại đó, giúp đỡ ông ấy. Tôi và người chị gái sinh đôi Kaye được trả 5 xu/giờ để giúp bố gửi bản tin hàng tháng", bà nhớ lại.

"Cha tôi sẽ viết bản tin cho mẹ tôi. Ông viết ra giấy và mẹ tôi sẽ chịu trách nhiệm đánh máy. Sau khi Kaye và tôi in bản sao cho các bản in, chúng tôi sẽ ngồi trên sàn phòng khách, gấp bản tin lại, dán vào phong bì và đính thêm tem. Chúng tôi dán khoảng 1.000 phong bì mỗi tháng".

Khi mẹ tỷ phú Elon Musk lên 12 tuổi, bà và Kaye bắt đầu làm việc tại phòng khám với tư cách lễ tân. Cả hai sẽ thay phiên nhau ký hợp đồng với bệnh nhân, pha trà cho khách, chụp X-quang và tìm cách nói chuyện để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất.

"Cha mẹ tôi đối xử với chúng tôi như những người trưởng thành, và ảnh hưởng của họ thể hiện rõ trong cách tôi nuôi dạy con cái sau này. Từ khi còn nhỏ, các con tôi đã giúp tôi kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng. 

Tosca sẽ vào văn phòng và gõ các lá thư cho các bác sĩ trên máy tính. Elon đã rất giỏi trong việc giúp tôi giải thích các chức năng của trình xử lý văn bản. Kimbal cũng luôn hữu ích", bà chia sẻ.

Theo mẹ tỷ phú Elon Musk, những người con của bà được hưởng lợi vì họ thấy được cách bà làm việc chăm chỉ để chăm lo cho tổ ấm, giúp con cái có được cuộc sống tốt nhất có thể.

Hãy để con cái quyết định những gì chúng muốn

"Tôi đã nuôi dạy các con tôi như cách cha mẹ tôi đã nuôi dưỡng chúng tôi khi còn nhỏ: Độc lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi đã dạy những đứa con về tầm quan trọng của việc chăm chỉ và làm những điều tốt đẹp. 

Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hay thường xuyên la mắng chúng. Tôi không bao giờ bắt chúng phải học cái này, cái kia. Tôi thậm chí còn không kiểm tra bài tập về nhà vì đấy là trách nhiệm của chúng", mẹ CEO Tesla cho biết.

Khi lớn lên, những đứa trẻ phải tự quyết định tương lai của chính mình. Tosca đã chọn trường trung học của riêng mình. Tất cả ba người con của bà đều nộp đơn vào các trường đại học do chính họ lựa chọn. Thậm chí, cả ba đều tự hoàn thiện hồ sơ xin học bổng và vay vốn cho sinh viên.

Theo mẹ CEO Tesla, dù là trẻ em hay người lớn, tất cả đều phải có trách nhiệm với chính mình. "Khi vào đại học, chúng sống trong điều kiện khá tồi tàn: 6 người ở chung một căn phòng dột nát. 

Dù vậy, các con tôi đã thích nghi với điều đó. Nếu con bạn không quen với những thứ xa xỉ, chúng sẽ tồn tại tốt, kể cả trong điều kiện thiếu thốn. Bạn không cần quá lo lắng. Sau khi bạn chắc chắn rằng con mình đang ở trong những tình huống an toàn, hãy để chúng tự trải nghiệm cuộc sống", mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Theo bà, nhiều bậc cha mẹ dễ bị căng thẳng về các vấn đề của con cái. Ví dụ, khi con cái chuẩn bị nhập học vào một trường đại học, các bậc cha mẹ dễ bị căng thẳng bởi nhiều vấn đề, đặc biệt là tiền bạc.

"Lời khuyên của tôi? Ngoại trừ vấn đề tiền bạc, tất cả các hồ sơ giấy tờ khác, bạn nên để con cái tự xử lý. Chúng nên có trách nhiệm với tương lai của chính mình. Nếu chúng muốn bắt đầu kinh doanh và bạn cho rằng đó là một ý tưởng hay, hãy hỗ trợ con cái. Dạy con bạn cách cư xử tốt, nhưng hãy để chúng tự quyết định những gì chúng muốn làm", bà khẳng định.

Quốc Anh

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".