Hàng hóa

Nông sản Hải Dương chở đi ngoài tỉnh được kiểm dịch nghiêm ngặt

21:09 | 23/02/2021

Chia sẻ

Nhiều siêu thị lớn đã bắt tay vào chiến dịch "giải cứu" nông sản giúp nông dân tỉnh Hải Dương vượt khó khăn về tiêu thụ trước mắt. Nông sản chở đi các tỉnh tiêu thụ được kiểm dịch nghiêm ngặt từ khâu thu hoạch tới vận chuyển.
Nông sản Hải Dương trải qua 10 chốt kiểm dịch để tới các tỉnh giải cứu - Ảnh 1.

Nông sản Hải Dương trải qua 10 chốt kiểm dịch để tới Hà Nội giải cứu. (Ảnh: Báo Chính Phủ).

Nông sản chở đi ngoài tỉnh đều đảm bảo an toàn phòng dịch

Trước những nghi ngại về vấn đề dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới hàng hoá, nông sản, trả lời Báo Chính Phủ, ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương cho hay công tác phòng, chống dịch từ khâu sản xuất tới thu hoạch, vận chuyển rất chặt chẽ.

Tại những địa phương có dịch thì đã thực hiện cách ly, nông sản tại đó được thu hoạch bởi những người từ địa phương khác.

Những địa phương không có dịch, toàn bộ những người thuộc diện F1, F2, F3 không được phép ra đồng thực hiện thu hoạch nông sản. Người nông dân khi ra đồng thu hoạch phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Ông Hải cho biết tất cả lái xe chở hàng từ Hải Dương đi ra khỏi tỉnh đều phải có giấy xét nghiệm chứng minh âm tính với SARS-CoV-2 và chỉ có giá trị trong ba ngày, được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch tại tỉnh Hải Dương cũng như các địa phương xe đến.

Toàn bộ xe chở hàng hóa, nông sản ra khỏi Hải Dương đều được phun khử khuẩn, các xe chở phải qua 10 chốt kiểm dịch từ điểm thu mua nông sản ra tới quốc lộ. Ông Hải cũng khẳng định rằng những nông sản của Hải Dương chở đi tiêu thụ tại tỉnh ngoài đều đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bên cạnh đó, để giải quyết bài toán nông sản ùn ứ tại Hải Dương, Sở Công thương của tỉnh cũng đã kiến nghị các cơ chế áp dụng đối với thương lái, doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu nông sản, yêu cầu lái xe mặc đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định 5K trong phòng chống dịch.

Hoặc, phía các tỉnh bạn khi xe sang Hải Dương vận chuyển hàng, thực hiện niêm phong buồng lái. Lái xe mặc đồ phòng hộ ngồi yên trên xe, không tham gia tiếp xúc, không rời khỏi cabin trong suốt thời gian lái xe. Sau khi xuất hàng xong, lái xe lập tức lái xe quay trở lại Hải Dương, không dừng xe dọc đường.

Siêu thị "chung tay" giải cứu nông sản Hải Dương 

Sau khi chiến dịch giải cứu nông sản cho tỉnh Hải Dương đi vào thực hiện, các siêu thị lớn lần lượt triển khai chương trình. Đơn cử như siêu thị MM Mega Market chính thức triển khai vào sáng ngày 19/2 với lô hàng đặt mua đầu tiên là 24,3 tấn rau quả được chuyển từ Hải Dương và sẽ phân phối về các trung tâm của MM tại Hà Nội, khu vực miền Trung và miền Nam. Giá bán tại hệ thống này kể từ ngày 22/2 là 5.900 đồng/kg.

Theo MM Mega Market Việt Nam, dự kiến các chuyến hàng nông sản từ Hải Dương đến Hà Nội có sản lượng sẽ lên đến 5 – 6 tấn mỗi chuyến, với tần suất mỗi ngày một chuyến. Đối với TP HCM và khu vực miền Trung, dự kiến sẽ có hai chuyến hàng “giải cứu” mỗi tuần, tổng sản lượng là 70 tấn/tuần.

Tương tự, từ ngày 22/2, hệ thống siêu thị GO!/Big C (Central Retail) áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh Hải Dương. Dự kiến, trong một tuần, GO!/Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương và sẽ tiếp tục tiêu thụ cho đến cuối mùa vụ.

Các hệ thống phân phối lớn khác tại phía Bắc như Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart+), BRG Retail (Chuỗi siêu thị BRG Mart) đều đang thực hiện việc thu mua nông sản từ Hải Dương với điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Tường Vy