|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các Shark tranh giành đầu tư vào startup sản xuất thực phẩm cấp đông

10:46 | 16/01/2024
Chia sẻ
Doanh nghiệp Phúc Hội Thành đến Shark Tank kêu gọi các "cá mập" đầu tư 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần của công ty để gia tăng nguồn lực phát triển thương hiệu H’Thanh.

Theo giới thiệu của bà Trần Thị Thanh Tâm - nhà sáng lập Phúc Hội Thành, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/2019. Sau khi dành ra ba năm nghiên cứu và thử nghiệm, Phúc Hội Thành đã ứng dụng thành công công nghệ cấp đông âm sâu siêu tốc, không cần dùng chất bảo quản vẫn có thể giữ được vị tươi ngon như vừa mới nấu cho các món ăn từ 6 tháng đến 1 năm. 

Đến tháng 8/2022, Nếp Quýt Vàng của công ty chính thức ra mắt trên thị trường thông qua các sản phẩm ăn sáng cấp đông.

Với thành tích bán ra 140.000 sản phẩm, thu về hơn 4 tỷ đồng và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng chỉ sau 3 tháng ra mắt, công ty quyết định mở rộng danh mục sản phẩm ra hơn 40 món thuộc nhóm ăn sáng, ăn trưa, món ăn bồi bổ, món ăn chay và món ăn healthy. 

 Hai nhà đồng sáng lập của Phúc Hội Thành. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Tuy nhiên, do chưa đủ nội lực để khai thác thị trường, thiếu các điểm bán nên nhóm sáng lập quyết định tạm dừng Nếp Quýt Vàng để tìm phương án “lấy ngắn nuôi dài”. Phúc Hội Thành sau đó tiếp tục ra mắt thương hiệu H’Thanh với các sản phẩm café muối, bán cho các cửa hàng và bán lẻ đến người tiêu dùng.

“Tháng 7/2023, chúng tôi khai trương cửa hàng đầu tiên. Đến nay sau 5 tháng hoạt động, chúng tôi đã có mạng lưới hơn 40 cửa hàng, thu về doanh thu là hơn 5 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận đạt được là 25%”, nhà đồng sáng lập Thanh Huyền chia sẻ.

Shark Hưng nhận định doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn thiên thần, khả năng thành công chưa rõ nét, chưa kể còn nhiều vẫn đề cần xem lại nên vị "cá mập" từ chối đầu tư.

Shark Tuệ Lâm cũng rời khỏi thương vụ do không phù hợp khẩu vị đầu tư.

Shark Minh Beta nhận định Phúc Hội Thành có khả năng cộng hưởng với hệ thống rạp chiếu phim Beta Cinemas. Do đó, ông đề nghị đầu tư 2 tỷ đồng đổi lấy 35,1% cổ phần. Sau một năm sẽ đầu tư 8 tỷ đồng còn lại dưới dạng khoản vay chuyển đổi với mức lãi suất 15%/năm. Sau khi giải ngân khoản vay một năm sẽ tiến hành chuyển đổi thành cổ phần trên cơ sở 8 lần EBITDA.

Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần, 5 tỷ còn lại sẽ cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất tương đương ngân hàng.

Về phía Shark Bình, ông lại thể hiện sự hứng thú với sản phẩm đồ ăn cấp đông siêu tốc của thương hiệu Nếp Quýt Vàng. “Tôi ra bạn một cái kèo là tôi với bạn lập một công ty mới. Bên tôi sẽ làm Giám đốc. Bên bạn cung cấp sản phẩm và công nghệ sản phẩm. Bên tôi bỏ 10 tỷ đồng chiếm 51%. Tương lai nếu tiêu hết 10 tỷ thì sẽ cấp thêm vốn dưới dạng khoản vay”, Shark Bình đưa ra đề nghị.

Sau khi suy nghĩ, hai nhà sáng lập Phúc Hội Thành đã lựa chọn đàm phán với Shark Hùng Anh. Cả hai bên chốt con số cuối cùng là 5 tỷ đồng đổi lấy 18% cổ phần và 5 tỷ còn lại là khoản vay. 

Thuỳ Trang