|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Các quỹ ngoại quay trở lại giải ngân vào TTCK Việt Nam giai đoạn đầu năm

13:14 | 11/02/2022
Chia sẻ
Theo đánh giá của SSI Research, dòng vốn ngoại có xu hướng quay trở lại thị trường Việt Nam trong tháng 1 khi giải ngân tích cực ở cả các quỹ ETF và quỹ chủ động.

Trong báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn toàn cầu, SSI Reserch đánh giá các quỹ ngoại có xu hướng giải ngân trở lại trong giai đoạn đầu năm.

Giao dịch ETF tích cực trở lại khi các quỹ ETF ngoại đẩy mạnh tăng vốn trong tháng đầu năm. Lực mua chủ yếu đến từ quỹ Fubon ETF (tăng 1.140 tỷ đồng), bên cạnh các quỹ Premia Vietnam ETF (12 tỷ đồng) và SSIAM VNFIN Lead (152 tỷ đồng). 

Ngược lại, có 3 quỹ bị rút ròng là VFM VN30 ETF (giảm 334 tỷ đồng) và VFM VNDiamond ETF (21 tỷ đồng), FTSE Vietnam ETF (12 tỷ đồng). Như vậy, các quỹ ETF đã mua ròng tổng cộng 938 tỷ đồng trong tháng 1 sau khi rút ròng trong 2 tháng liên tiếp. 

Các quỹ ngoại quay trở lại giải ngân vào TTCK Việt Nam giai đoạn đầu năm  - Ảnh 1.

(Nguồn: SSI Research)

Các quỹ chủ động có diễn biến tích cực hơn khi mua ròng 461,7 tỷ đồng, tập trung vào tuần giao dịch trước Tết Nguyên Đán. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong tháng 1 và giúp định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn và thu hút dòng tiền khối ngoại. 

Điều này giúp khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, nếu loại trừ giao dịch đột biến của MSN vào ngày 19/1. Cụ thể, trong tháng 1, khối ngoại mua ròng 2.071 tỷ đồng, trong đó tập trung giải ngân vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Các quỹ ngoại quay trở lại giải ngân vào TTCK Việt Nam giai đoạn đầu năm  - Ảnh 2.

(Nguồn: SSI Research)

Sang năm 2022, SSI Research kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ, tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá. Đồng VND sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực sẽ chịu áp lực mất giá do USD tăng giá (Fed tăng lãi suất). 

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng quan sát thấy xu hướng giao dịch của khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực có tín hiệu đảo chiều từ cuối năm 2021. 

Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị chào đón thêm một quỹ đầu tư đến từ Đài Loan là quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund). JSV Fund đã tiến hành IPO từ ngày 10/1 với số vốn huy động ước tính khoảng 6 tỷ Đài tệ (tương ứng 5.000 tỷ đồng). Quỹ đã chính thức giao dịch trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/1.

Bảo Ngọc

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.