Hàng hóa

Các qui định về nhập khẩu vào Singapore

12:21 | 26/02/2020

Chia sẻ

Là một quốc gia nhỏ, không có tài nguyên thiên nhiên, do vậy, nền kinh tế Singapore phụ thuộc rất lớn vào hàng nhập khẩu.

Nhờ đó, Singapore đã thực hiện chính sách mở cửa, các qui trình chuẩn bị nhập khẩu đựơc thực hiện thông qua internet, cho phép thương nhân nhận giấy phép nhập khẩu trong vòng 24 giờ và không gặp nhiều rắc rối.

Giới thiệu chung về qui định nhập khẩu của Singapore

Hệ thống này là TradeNet cho phép đẩy nhanh tốc độ xử lý, thương nhân có thể gửi đơn xin Giấy phép nhập khẩu trực tuyến. Việc xin phép nhập khẩu nhìn chung đơn giản vì có rất ít hạn chế đối hàng nhập khẩu.

Hàng hóa bị cấm nhập khẩu

Hàng hoá bị cấm nhập khẩu gồm: kẹo cao su, thuốc lá nhai, các sản phẩm tương tự thuốc lá, bật lửa hình súng ngắn hoặc súng lục, các loại thuốc bị kiểm soát và các chất gây nghiện, kim cương thô từ Cote D'Ivoire, sừng tê giác, pháo, một số hàng hoá nhập khẩu hoặc quá cảnh đi Triều Tiên hoặc Iran, các ấn phẩm đồi trụy (ấn phẩm, băng, đĩa, phần mềm), các sản phẩm vi phạm bản quyền (ấn phẩm, băng video, đĩa video, đĩa laser, băng ghi hình, ghi âm và các vật phẩm khác có nội dung kích động nổi loạn, tạo phản). 

Đối với một số loại hàng hoá nhất định phải xin giấy phép nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền chuyên ngành cấp và phải nộp cùng giấy phép từ TradeNet. 

Ví dụ, thực phẩm phải chịu sự quản lý của cơ quan thực phẩm nông nghiệp và thú y. Khi giấy phép đã được cấp và hàng hoá đã ở trong Singapore để chờ phân phối sẽ phải chịu các loại thuế. 99,9% hàng hoá tại Singapore không phải chịu thuế nhập khẩu. 

Hàng hóa phải đóng thuế nhập khẩu

Các loại hàng phải đóng thuế nhập khẩu là: rượu cồn, các sản phẩm thuốc lá, các phương tiện giao thông, các sản phẩm dầu lửa. Mức thuế được áp dụng tuỳ theo loại hàng hoá. Tất cả hàng hoá được tiêu thụ tại Singapore phải chịu thuế GST, thuế đánh vào hàng hoá và dịch vụ tại Singapore. 

Kể từ tháng 7/2007, GST được áp ở mức 7% giá CIF. Nếu hàng hoá không nhằm mục đích phân phối ngay khi cập cảng, hoặc đựơc quá cảnh hoặc tái xuất thì có thể lưu kho. Khu Miễn Thuế được sử dụng để lưu kho, đóng gói lại, phân loại hoặc tu sửa đối với các hàng hoá chịu thuế. 

Chỉ nhà kho được cấp phép mới được sử dụng để lưu trữ rượu và các sản phẩm thuốc lá. Kho ngoại quan là nơi lưu giữ hàng miễn thuế. Các kho này không nhất thiết phải do chính phủ sở hữu, bất kỳ ai là chủ hàng hoặc người cung cấp dịch vụ đều có thể mở kho ngoại quan sau khi xin phép. 

Thương nhân có thể tạm thời nhập khẩu hàng để sửa chữa hoặc triển lãm. Các loại hàng được nhập để sửa chữa sẽ không phải đóng thuế thông thường và thuế GST nếu hàng được tái xuất trong vòng 3 tháng kể từ ngày cập cảng. Tuy nhiên, phải cần có giấy phép và bảo đảm của ngân hàng về việc đóng thuế/GST nếu không đáp ứng các yêu cầu trên. 

Hàng để triển lãm có thể nhập khẩu bằng cách sử dụng hệ thống ATA chuyển trực tiếp qua biên giới bằng đường bộ hoặc thông qua Chương trình Tạm nhập. Đối với hệ thống ATA chuyển trực tiếp qua biên giới bằng đường bộ, hàng hoá và phương tiện vận chuyển phải xuất trình trước Hải quan ngay khi người triển lãm đến. 

Hàng có thể phải đóng GST, nhưng có thể đựơc hoàn lại cho những loại hàng hóa không phải chịu thuế. Đối với Chương trình Tạm nhập, hàng hoá có thể được xách tay vào Singapore hoặc nhập vào dưới dạng hàng hoá ký gửi. Phải có giấy phép hải quan đối với việc tạm nhập, thanh toán thuế/GST và tái xuất hàng hoá. Phải có bảo lãnh ngân hàng trị giá 30% số thuế/GST dự kiến phải đóng.

Với sự đơn giản của thủ tục nhập khẩu, thương nhân cần biết rằng Singapore có luật lệ rất chặt chẽ, không thể can thiệp được. Có các hình phạt nặng đối với những người vi phạm.

Một số qui định về thuế và thuế hàng hoá, dịch vụ của Singapore

Thuế tính theo giá trị hàng hoá: Mức thuế được tính theo tỉ lệ phần trăm giá trị hải quan của hàng hoá nhập khẩu. Ví dụ 20% thuế giá trị hàng hoá.

Giá trị hải quan: Để tính giá trị hải quan, phải sử dụng giá trị giao dịch hoặc giá phải trả hoặc giá dự kiến trả đối với hàng hoá nhập khẩu. Cước vận chuyển, tiền bảo hiểm cũng được tính vào giá hải quan (giá CIF). 

Giá trị giao dịch phải bao gồm tất cả các loại tiền phải đóng, bao gồm: tiền hoa hồng, hỗ trợ (nguyên liệu cung cấp bởi nhà nhập khẩu), giá đóng gói, chi phí tái xuất được cộng dồn vào cho người bán, tiền bản quyền và phí cấp phép…

Thuế hàng hoá và dịch vụ (GST): Tất cả hàng hoá đều phải đóng thuế GST. Thuế GST là 7%

Giá trị tính thuế GST đối với hàng hoá chịu thuế được tính dựa trên giá trị CIF hoặc giá bán cuối cùng (LSP), nếu có hơn 1 lần bán, phải cộng thêm tất cả các loại thế và khoản phải nộp khác. 

Giá trị tính thuế GST đối với hàng hoá không phải chịu thuế được tính dựa trên giá CIF cộng với các khoản tiền hoa hồng và tiền phí khác kể cả không được thể hiện trên hoá đơn hoặc giá bán cuối cùng LSP. Giá CIF nếu được tính bằng ngoại tệ phải được đổi sang đôla Singapore bằng tỷ giá hối đoái hải quan hiện hành.

Thanh toán thuế và GST: có thể được hoãn nộp đến khi tiêu dùng hàng hoá nếu hàng hoá được nhập khẩu hoặc sản xuất theo nhiều giai đoạn khác nhau.

Nhà kho được cấp phép là khu vực được chỉ định, cấp phép bởi Hải quan Singapore để lưu kho hàng hoá chịu thuế, bao gồm: đồ uống, thuốc lá, phương tiện giao thông, xăng dầu. Tại nhà kho này, hàng có thể chưa phải đóng thuế và GST.

Nhà kho miễn thuế GST là nơi được chỉ định và cấp phép bởi Hải quan Singapore để lưu trữ hàng hoá được tạm hoãn đóng GST. Theo quy tắc chung, có thể lưu kho mọi loại hàng hoá trừ: 

a. Hàng chịu thuế.

b. Hàng hoá sản xuất trong nội địa hoặc tạo ra trong nội địa

c. Hàng phải tính thuế GST

Chương trình tạm nhập: Các loại hàng hoá, ngoại trừ rượu và thuốc lá, được phép nhập khẩu để sửa chữa và phục vụ các mục đích khác như biểu diễn, kiểm tra, thí nghiệm, trưng bày mà không phải đóng thuế hoặc GST với điều kiện hàng hoá này phải được tái xuất trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhập khẩu. Nếu hàng hoá không được tái xuất sau thời hạn trên, sẽ phải đóng thuế và GST.

Dưới đây là bản tổng hợp chi tiết các qui định về nhập khẩu vào Singapore do Thương vụ Việt Nam tại Sing thực hiện vào tháng 9/2016.

Chi tiết các qui định về nhập khẩu vào Singapore