|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà chức trách Mỹ xem xét thương vụ mua cổ phiếu Twitter của ông chủ Tesla​

23:00 | 28/05/2022
Chia sẻ
Cơ quan quản lý thị trường Mỹ ngày 27/5 đã yêu cầu tỷ phú Elon Musk giải thích việc trì hoãn báo cáo về mua cổ phiếu của mạng xã hội Twitter.

Trong thư gửi tỷ phú Elon Musk ngày 4/4, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) yêu cầu ông này giải thích vì sao chưa công bố thông tin về việc gia tăng cổ phần của ông tại Twitter trong vòng 10 ngày như quy định, đặc biệt là kế hoạch mua công ty này.
      
Trong lá thư trên, SEC nêu rõ ông Musk cần phản hồi và làm rõ về những tuyên bố gần đây trên Twitter, trong đó có các tuyên bố gây hoài nghi về việc mạng xã hội này có tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không.

Tỷ phú Musk đã trở thành một cổ đông lớn của Twitter sau khi mua 73,5 triệu cổ phiếu của Twitter hồi đầu tháng Tư vừa qua. Chưa đầy 2 tuần sau đó, vị tỷ phú bắt đầu hỏi mua lại mạng xã hội này và đạt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD cho thương vụ. Tuy nhiên, từ đó tới nay, Elon Musk được cho là đã phát đi những tín hiệu không rõ ràng về việc thực hiện thỏa thuận này.

Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla là người thường xuyên sử dụng Twitter. Trước đây, tỷ phú Musk đã nhiều lần tranh cãi với SEC, những người đã hạn chế việc ông sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sau khi nỗ lực nhằm tư nhân hóa Tesla vào năm 2018 của ông bị thất bại.

Tỷ phú Musk đã trích dẫn quyền tự do ngôn luận như một động lực thúc đẩy nỗ lực đảo ngược một thỏa thuận với SEC về việc thắt chặt việc sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của ông. Thỏa thuận đó được đưa ra sau bài đăng vào tháng 8/2018 của ông Musk về việc đảm bảo được nguồn tài chính để tư nhân hóa Tesla.

Ông chủ Tesla cũng phải đối mặt với một vụ kiện mới được đệ trình tuần này, trong đó cáo buộc ông đã đẩy giá cổ phiếu của Twitter xuống để tìm cách mua được mạng xã hội này với giá rẻ hơn nhiều hoặc rút khỏi thỏa thuận mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào thông qua những tuyên bố nhằm tạo ra nghi ngờ về thỏa thuận - điều đã gây xôn xao trên nền tảng truyền thông xã hội trong nhiều tuần qua.

H.Thủy (Theo AFP)

Thị trường chứng khoán (7/7): Xanh vỏ đỏ lòng, VN-Index tăng gần 2 điểm
Thị trường nới rộng đà tăng về giữa phiên sáng nhờ sự hồi phục của nhóm phân bón, hóa chất, bán lẻ,...Tại nhóm vốn hóa lớn, MSN tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường với mức tăng hơn 3,5%, CTG (+3%), VNM (+2,8%), VRE (+2,4%),...