|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cà phê Thắng Lợi sắp bị thanh tra toàn diện, Thành viên Ban Kiểm soát xin từ nhiệm

10:45 | 26/09/2023
Chia sẻ
Việc bà Lưu Thị Thu Hiền vừa xin từ nhiệm Thành viên Ban Kiểm soát của Cà phê Thắng Lợi diễn ra trong bối cảnh công ty sắp bị thanh tra liên quan đến các khiếu nại, tranh chấp phát sinh.

Ngày 15/9, bà Lưu Thị Thu Hiền, Thành viên Ban Kiểm soát CTCP Cà phê Thắng Lợi (Mã: CFV) đã nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên Ban Kiểm soát (BKS) với lý do cá nhân, không thể thực hiện trách nhiệm của Thành viên BKS tại CFV.

Sau đó, CFV cũng đã thông báo sẽ tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua miễn nhiệm, bổ nhiệm Thành viên BKS. Thời gian lấy ý kiến sau ngày 16/10, ngày đăng ký cuối cùng là 13/10.

Bà Lưu Thị Thu Hiền là một trong ba thành viên của BKS và bắt đầu đảm nhiệm vị trí này từ ngày 5/8/2020 cho nhiệm kỳ 2019 - 2023.

Việc bà Hiền xin từ nhiệm Thành viên BKS diễn ra trong bối cảnh ngày 24/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản về việc kiến nghị thanh tra toàn diện tại CFV. 

Trước đó, ngày 7/8, UBND tỉnh Đắk Lắk, CFV đã có buổi đối thoại với người nhận khoán của công ty. Đại diện người nhận khoán đã nêu ý kiến, kiến nghị đối với một số vấn đề như: đề nghị bàn giao toàn bộ diện tích 616,4 ha đất liên kết với CFV về cho địa phương quản lý để xem xét giải quyết, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; đề nghị công nhận phần vốn góp 49% giá trị vườn cây của người nhận khoán là cổ phần và công nhận người nhận khoán là cổ đông; xem xét nguyện vọng của người lao động nhận khoán được mua lại 51% giá trị vườn cây của CFV theo như giá thẩm định niêm yết lên sàn đấu thầu cổ phần; đề nghị xem xét thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hóa của CFV,...

Ngày 14/9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo tình hình giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người nhận khoán tại CFV gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Thanh tra Chính phủ. Trong báo cáo, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện đối với CFV.

Thanh tra Chính phủ sau đó đã có công văn phúc đáp kiến nghị của UBND tỉnh Đắk Lắk, theo đó đánh giá việc tranh chấp, chiếm dụng đất trái pháp luật tại các công ty cà phê đang diễn ra phức tạp. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành thanh tra, giải quyết vụ việc khiếu nại, tranh chấp phát sinh tại CFV.

Tiền thân CTCP Cà phê Thắng Lợi là Nông trường Cà phê Thắng Lợi được thành lập ngày 1/3/1977. Đến tháng 10/2019, Cà phê Thắng Lợi chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần.

CTCP Cà phê Thắng Lợi nằm trong vùng chuyên canh sản xuất cà phê xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk với diện tích đất đai lên đến 2.081 ha, trong đó 1.822 ha là đất trồng cây lâu năm; 258 ha đất sản xuất nông nghiệp; 18,63 ha là đất lâm nghiệp.

Ngoài sản xuất và kinh doanh cà phê, Cà phê Thắng Lợi từng có ý định rẽ hướng sang năng lượng tái tạo với đề xuất làm dự án điện mặt trời hơn 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn đang nằm trên giấy.

Hiện tại, Cà phê Thắng Lợi có hai cổ đông lớn là UBND tỉnh Đắk Lắk (nắm giữ hơn 4,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 36%) và bà Phạm Thị Linh, vợ ông Đỗ Hoàng Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty (nắm giữ gần 7,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 61,36%), số còn lại thuộc các cá nhân khác.

Minh Hằng