Doanh nghiệp

Cá nhân 8x lập doanh nghiệp với vốn điều lệ kỷ lục 500.000 tỷ đồng, có hay không việc nhầm lẫn?

07:22 | 01/06/2021

Chia sẻ

Sau vụ doanh nghiệp 6 tỷ USD được thành lập đầu năm 2020 thì trong tháng 5 vừa qua lại thêm một doanh nghiệp được thành lập với mức vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, gấp đôi tài sản của người giàu nhất Việt Nam và vượt vốn điều lệ của tổng 29 ngân hàng lớn nhất trong nước.

Theo tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong ngày 20/5, tại TP HCM bất ngờ xuất hiện một doanh nghiệp thành lập với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng. 

CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có trụ sở chính tại tầng 46, toà nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. 

Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính. Trong đó, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986), Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật nắm 99,996% vốn tại Auto Investment Group. 0,004% vốn còn lại chia đều cho hai cá nhân khác là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Thiện Hữu. 

Đáng lưu ý, ba cổ đông đều có địa chỉ thường trú tại phường Phước Bình, TP Thủ Đức. Trong đó, ông Quốc Anh và bà Hằng có địa chỉ cùng đường, chỉ khác số nhà.

Đây là doanh nghiệp có mức vốn điều lệ lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí vượt cả vốn điều lệ của 29 ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất (đã công bố báo cáo tài chính) đến hết quý I/2021.

Mức vốn điều lệ của Auto Investment Group còn vượt xa các ông lớn nhà nước như Tập đoàn PVN, Viettel, VNPT.

Hay làm một phép so sánh khác thì vốn điều lệ của Auto Investment Group còn vượt giá trị của Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) hay Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB), là hai đơn vị có vốn hoá lớn nhất trên sàn chứng khoán tính đến hết tháng 5. 

Một cá nhân 8x thành lập một doanh nghiệp với vốn điều lệ kỷ lục 500.000 tỷ đồng, có hay không việc nhầm lần? - Ảnh 1.

Nguồn: hsx.vn

Người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay là ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup với khối tài sản khoảng 10 tỷ USD hết tháng 5. Trong khi mức vốn góp của riêng ông Quốc Anh vào Auto Investment Group đã gấp đôi khối tài sản của ông Vượng.

Cũng cùng ngày 20/5, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh thành lập thêm CTCP Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn cầu (GAB Group) với vốn điều lệ cũng lên tới 25.000 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là 25.300 tỷ.

GAB Group có trụ sở tại tâng 72, toà Landmark 81, số 720A, đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạch, TP HCM.

Tương tự Auto Investment Group thì GAB Group cũng có hoạt động kinh doanh chính là lập trình máy vi tính.

Về cơ cấu cổ đông của GAB Group cũng gồm 3 cá nhân như Auto Investment Group. Trong đó, ông Quốc Anh nắm 92% vốn của GAB Group (23.000 tỷ), còn 8% cũng chia đều cho hai người còn lại.

Việc thành lập một doanh nghiệp có mức vốn lớn chưa từng có này cũng từng xảy ra vào đầu năm 2020 là CTCP Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco) với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, trụ sở của USC Interco chỉ là căn nhà ở nằm ở ngõ 234 đường thôn Lai Xá, Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp USC Interco đã đăng ký vốn khi say rượu cùng việc sử dụng căn cước công dân giả để đăng ký doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp chính thức bị "khai tử".

Ngoài Auto Investment Group thì ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn đang là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH E-Commerce Headhunter Việt Nam được thành lập ngày 27/4/2020.

Công ty này có địa chỉ trụ sở trùng với địa chỉ đăng ký thường trú của ông Quốc Anh là số 109 đường 3, phường Phước Bình, quận 9, TP HCM. E-Commerce Headhunter Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm.

Vốn điều lệ khi thành lập của E-Commerce Headhunter Việt Nam là 1 tỷ đồng và cũng không thay đổi từ đó tới nay.

Theo khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 đã có quy định nghiêm cấm việc kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP cho biết sẽ "phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký". Đồng thời phải buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 28.

Hoàng Kiều