|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cá mập Mỹ Kevin O'Leary: Các nhà đầu tư mạo hiểm nên chấp nhận mất tiền với FTX

07:50 | 19/12/2022
Chia sẻ
Shark Kevin O'Leary cho rằng các nhà đầu tư mạo hiểm nên chấp nhận lỗ với FTX, nhường những chủ nợ nhỏ lẻ có cơ hội lấy lại tiền của họ.

Shark Kevin O'Leary. (Ảnh: CNBC).

Theo Business Insider, Shark Kevin O'Leary cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ Sam Bankman-Fried trong chống lại cáo buộc sau vụ sụp đổ của FTX. Vị cá mập Mỹ đã từng nhận được 15 triệu USD từ FTX để làm đại sứ thương hiệu.

Nói trên một chương trình của CNBC, ông Kevin O'Leary cho biết: "Tôi biết thật sự điều gì đã xảy ra. John Ray (CEO hiện tại của FTX) cũng không biết, nhưng anh ấy sẽ tìm ra chúng. Tôi đang xem qua những hồ sơ mà mình có. Tôi sẵn sàng tài trợ cho dịch vụ kế toán pháp lý đối với các tài khoản của FTX".

Hồi đầu tuần, Sam Bankman-Fried,cựu CEO FTX, đã bị bắt tại Bahamas và đang bị giam giữ sau khi các công tố viên liên bang Mỹ buộc tội Sam về 8 tội danh gồm gian lận chuyển khoản và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền.

Trong khi đó, O'Leary nằm trong số các bị cáo liên quan đến một vụ kiện tập thể khác vì quảng cáo công khai cho FTX khi sàn này sụp đổ. Ngoài ông còn có ngôi sao bóng bầu dục Mỹ, Tom Brady và diễn viên hài Larry David.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, vị cá mập đã bảo vệ bản thân và các nhà đầu tư đồng nghiệp, lưu ý đến bản chất rủi ro liên quan đến đầu tư mạo hiểm.

"Rõ ràng là không ai trong chúng tôi muốn rơi vào mớ hỗn độn này nếu chúng tôi có thể tránh được, nhưng chúng tôi không biết. Đầu tư mạo hiểm là bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động thẩm định trước khi rót tiền, nhưng thành thật mà nói, 10 người đầu tư thì có đến 8 người sẽ trắng tay, không thu được kết quả gì". 

O'Leary nói với CNBC rằng ông tin rằng các chủ nợ bị mất tiền trong FTX nên được trả lại trước, trong khi các cổ đông nên chấp nhận khoản lỗ như rủi ro khi đầu tư.

"Các cổ đông, bao gồm cả tôi, tôi không nghĩ chúng ta nên lấy lại bất cứ thứ gì. Chúng tôi là những nhà đầu tư mạo hiểm, chúng tôi là những ông lớn, chúng tôi đã mất tiền, chúng tôi hiểu điều đó. Tôi không muốn bất cứ điều gì trở lại đó cho đến khi những người có tiền trong tài khoản lấy lại được tiền của họ", vị các mập nói.

Thùy Trang