|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bước tiến mới trong cuộc truy tìm danh tính cha đẻ Bitcoin

22:32 | 24/12/2023
Chia sẻ
Thẩm phán chấp nhận cho Craig Wright bổ sung 97 tài liệu để chứng minh ông là người tạo ra Bitcoin nhưng phải nộp một triệu USD nếu thua.

Thẩm phán Edward James Mellor của Tòa án Tối cao Anh quyết định lùi phiên tòa lịch sử liên quan đến người tự nhận là cha đẻ Bitcoin Craig Wright và các nhà phát triển Bitcoin Core sang ngày 5/2/2024. Ông Wright cũng được chấp thuận bổ sung tài liệu mới để chứng minh danh tính. Theo Bitcoindefense, đây có thể sẽ là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến pháp lý nhằm tìm ra ai thực sự là Satoshi Nakamoto.

Trước đó vào năm 2016, Craig Wright tuyên bố ông chính là Satoshi. Thông tin nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử, thậm chí cả FBI. Tuy nhiên, Wright sau đó lên tiếng xin lỗi. Năm 2020, ông một lần nữa nói mình là cha đẻ Bitcoin, nhưng không còn tạo được sự chú ý.

Đến 2021, ông thông qua công ty Tulip do mình sáng lập gửi đơn kiện 13 nhà phát triển Bitcoin Core cùng một nhóm công ty gồm Blockstream, Coinbase và Block, cáo buộc vi phạm bản quyền liên quan đến Bitcoin. Nhóm bị đơn được đại diện bởi Liên minh phi lợi nhuận COPA.

Craig Wright tự xưng là Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin. Ảnh: Coingeek

 

 

 

Ngày 31/10, COPA gửi lên tòa án 50 bằng chứng cho rằng Wright "thay đổi hoặc giả mạo" hồ sơ về danh tính của người tạo Bitcoin. Ngày 15/12, thẩm phán Edward James Mellor cho phép Wright nộp thêm 97 tài liệu để phản biện hồ sơ của COPA. Các tài liệu này được tìm thấy trong hai ổ USB tại nhà của ông hồi tháng 9. Trong đó có các tệp LaTex, hệ thống chuẩn bị tài liệu mã nguồn mở, dùng để soạn thảo sách trắng Bitcoin.

Tuy nhiên, thẩm phán cũng yêu cầu ông Wright phải trả 800.000 bảng Anh (một triệu USD) cho COPA trong trường hợp không chứng minh được ông là cha đẻ Bitcoin. Nguyên đơn đã đặt cọc 100.000 bảng Anh (127.000 USD) để theo đuổi vụ kiện. Ngoài ra, ông Wright cũng phải chi 65.000 bảng Anh (82.000 USD) liên quan đến phí chuyên môn, xác thực liệu ông có bị chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) như trong hồ sơ trình lên tòa án.

Theo CoinTelegraph, phiên xét xử ngày 5/2 sẽ tập trung vào các tài liệu để trả lời câu hỏi Craig Wright có phải là Satoshi Nakamoto. Trong khi đó, Bitcoindefense nhận định vụ kiện có thể tác động nghiêm trọng đến các nhà phát triển mã nguồn mở Bitcoin trên toàn thế giới. Nếu tòa án Anh ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn, khả năng cao các nhà phát triển dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin sẽ phải đóng phí hoặc đối mặt nguy cơ về bản quyền.

Năm 2021, Wright được tòa án Miamy (Mỹ) xử thắng trong vụ kiện khác. Trong vụ này, gia đình nhà David Kleiman ở Florida (Mỹ) gửi đơn yêu cầu Wright trả lại một phần trong số một triệu Bitcoin, tương đương 64 tỷ USD lúc bấy giờ. Nguyên đơn nói ông Kleiman (mất năm 2013) từng hỗ trợ Satoshi Nakamoto soạn thảo sách trắng Bitcoin nên xứng đáng nhận được tiền thưởng. Tuy nhiên, tòa án cho rằng lập luận của nhà Kleiman thiếu căn cứ.

Ngày 31/10/2008, người có biệt danh Satoshi Nakamoto gửi sách trắng dài 9 trang đến những người có cùng mục tiêu tạo ra đồng tiền kỹ thuật số không bị kiểm soát, thông qua diễn đàn mã hóa Metzdow. Vài tháng sau, mạng tiền số này hoạt động và Nakamoto thu về một triệu Bitcoin trong năm đầu tiên. Trong giai đoạn đầu, ít người quan tâm đến Satoshi vì tiền số này chưa có giá trị. Tháng 12/2010, Nakamoto bất ngờ biến mất. Đến nay, danh tính cha đẻ Bitcoin vẫn là một bí ẩn.

Khương Nha tổng hợp