Hàng hóa

Brazil ấn định lại giá bán cà phê tối thiểu cho người nông dân

11:00 | 04/05/2019

Chia sẻ

Thứ Năm (2/5), Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết nước này sẽ xem xét thực hiện chính sách ấn định lại giá bán tối thiểu đối với mặt hàng cà phê.
Brazil ấn định lại giá bán cà phê tối thiểu cho người nông dân - Ảnh 1.

Brazil ấn định lại giá bán cà phê tối thiểu cho người nông dân

Việc ấn định lại giá bán cà phê tối thiểu được đưa ra sau những chỉ trích của nông dân rằng giá tối thiểu hiện tại không đủ trang trải cho chi phí sản xuất và gây áp lực giá cà phê toàn cầu xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.  

Cơ quan cung cấp cây trồng Conab cũng như các chuyên gia khu vực tư nhân và hợp tác xã sẽ là các bên ấn định mức giá này.

"Giá tối thiểu hiện tại không đáp ứng nhu cầu của nông dân", theo ông Evair de Melo, một trong những người đứng đầu tổ chức hội nghị nông trại của Brazil và là cựu giám đốc của cơ quan nghiên cứu cà phê Incaper ở Espirito Santo, nhà sản xuất cà phê hàng đầu ở Brazil.

Hàng năm, chính phủ Brazil ấn định giá tối thiểu cho một số mặt hàng, xem xét chi phí sản xuất và tỉ suất lợi nhuận tối thiểu cho nông dân. Nếu giá thị trường cho một mặt hàng cụ thể giảm xuống dưới mức tối thiểu, chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường, mua sản phẩm đó ở mức tối thiểu đó như một cách đảm bảo rằng nông dân ít nhất sẽ đủ trang trải chi phí sản xuất và thu về một khoản lợi nhuận nhỏ.

Giá tối thiểu hiện tại cho loại cà phê chất lượng cao là 362,53 real/bao 60kg (tương đương 91,37 USD/bao) đối với cà phê arabica và 210,13 real/bao (tương đương 52,96 USD/bao) đối với cà phê robusta.

"Chúng tôi hi vọng Conab và các chính sách nông nghiệp quốc gia có thể kiểm soát khu vực tư nhân để người nông dân có mức giá tối thiểu công bằng", ông de Melo cho biết trong Agrishow, triển lãm thiết bị nông trại lớn nhất của Brazil tại Ribeirão Preto.

Linh Giang