Doanh nghiệp

BOT gặp khó, Tasco thay Tổng Giám đốc

14:08 | 04/10/2019

Chia sẻ

Quyết định bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của CTCP Tasco (Mã: HUT) diễn ra giữa bối cảnh kết quả hoạt động kinh doanh kém nhất trong nhiều năm trở lại đây.

HĐQT Tasco vừa ra Quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Văn Dưỡng. Đồng thời, Tasco bổ nhiệm ông Nguyễn Viết Tân thay thế vào vị trí này. Nhiệm kì của ông Tân sẽ kéo dài 3 năm kể từ ngày 1/10/2019.

Ông Dưỡng giữ vị trí Tổng Giám đốc Tasco từ ngày 10/10/2017 với một nhiệm kì cũng kéo dài 3 năm, nhưng đến nay đã dừng lại sau chưa đầy 2 năm nhận chức.

Dưới thời ông Dưỡng, Tasco đã đối mặt giai đoạn kinh doanh ảm đạm nhất trong nhiều năm, bắt nguồn từ những vấn đề xoay quanh các dự án đầu tư hạ tầng BOT, BT của đơn vị này. Thậm chí, dự án BOO (về thu phí tự động không dừng) của Tasco cũng gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai và vẫn chưa thể có lãi.

Quý 4/2018 cũng là quý kinh doanh thua lỗ đầu tiên của Tasco (lỗ ghi nhận đối với cổ đông công ty mẹ là 11,7 tỉ đồng) kể từ ngày cổ phiếu HUT lên sàn niêm yết.

Nửa đầu năm 2019,  doanh thu của "ông trùm" hạ tầng này đạt hơn 599 tỉ đồng, không thay đổi đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Tasco ghi nhận một khoản lỗ gần 8 tỉ đồng dành cho cổ đông công ty mẹ sau 6 tháng kinh doanh, so với khoảng 48 tỉ đồng lợi nhuận của nửa đầu năm trước.

HUT kqkd

Nguồn: Các BCTC hợp nhất kiểm toán/soát xét của Tasco

Theo BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2019, Tasco đang gánh gần 7.712 tỉ đồng nợ phải trả. Trong đó, khoảng 5.428 tỉ đồng là nợ vay dài hạn, chủ yếu liên quan đến các dự án đầu tư hạ tầng (BOT, BT, BOO) của doanh nghiệp này.

Nặng nợ, chi phí lãi vay của Tasco trong 6 tháng đầu năm 2019 lên đến hơn 133 tỉ đồng, gần gấp đôi cùng kì năm trước.

Thừa Vân