Tài chính

Bỗng nhiên mắc nợ xấu dù không vay tiền: Công ty tài chính và khách hàng đều là người bị hại

22:51 | 04/03/2021

Chia sẻ

Một người đàn ông ở Hà Nội bỗng nhiên phát hiện bản thân có một khoản nợ xấu mặc dù chưa từng vay vốn hay sử dụng dịch vụ nào của công ty tài chính.
Bỗng nhiên mắc nợ xấu dù không vay tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Thanh niên.

Câu chuyện khách hàng bỗng dưng mắc nợ công ty tài chính, thậm chí thành nợ xấu dù không làm hồ sơ vay vốn hay mở thẻ tín dụng không còn quá mới trong vài năm trở lại.

Mới đây, anh Nguyễn Ngọc Q. (Hà Nội) cho biết mình đã bị giả hồ sơ vay tiền tại Công ty tài chính VPBank (FE Credit). Khoản vay đứng tên và theo số chứng minh thư của anh mặc dù chưa bao giờ sử dụng dịch vụ của công ty này.

Cụ thể, hôm 1/3, khi đang làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng Visa của Techcombank, anh Q. bất ngờ được phía ngân hàng thông báo đang có một khoản nợ xấu tại FE Credit ghi nhận trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia (CIC). 

Đáng chú ý, FE Credit đã duyệt khoản vay này từ 2019 và anh Q. đã trở thành nợ xấu nhóm cao nhất (Nhóm 5 - Nợ có khả năng mất vốn) trong 1 thời gian dài mà không hề hay biết.

Theo chia sẻ trên trang cá nhân anh Q. viết: "Sau quá trình giải thích, khiếu nại, nhân viên hỗ trợ cung cấp thêm thông tin rằng hợp đồng vay của số chứng minh thư đó là nữ, ngày tháng năm sinh và giới tính không trùng với chứng minh thư tôi đọc".

Trên thực tế, những tình huống oái oăm này cũng đã nhiều lần xuất hiện nhất là trong bối cảnh các công ty tài chính thúc đẩy các khoản vay tiêu dùng tín chấp cá nhân hay vay trả góp mua hàng hoá, vay online.

Nguyên nhân của các vụ việc này có thể đến từ việc giấy tờ vay vốn bị làm giả, giấy tờ nhân thân bị mất, thất lạc hoặc thông tin cá nhân bị lộ,... hoặc từ khâu thực hiện, kiểm tra hồ sơ của nhân viên các công ty tài chính.

Cho dù vậy, nhìn một cách khách quan cả phía công ty tài chính tiêu dùng và các nạn nhân như anh Q. đều là những người bị hại. Những kẻ xấu đã lợi dụng những sơ hở trong việc bảo quản thông tin cá nhân và thủ tục vay vốn dễ dàng để kiếm lợi cho mình. Trong khi đó, công ty tài chính mất tiền, ảnh hưởng hình ảnh, người không vay bị dính nợ xấu,...

Đối với trường hợp của anh Q., sau khi xác thực thông tin, phía FE Credit cho biết khách hàng đã bị kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân để làm giả hồ sơ vay vốn. Sau khi có buổi làm việc trực tiếp với anh Q. trong sáng nay (4/3), hai bên đã đi đến đồng thuận và FE Credit cam kết trong 3 ngày sẽ điều chỉnh CIC cho a Q xoá thông tin nợ xấu.

"Với những trường hợp này, FE Credit sẽ xác minh lại, nếu đúng là khách hàng bị làm giả hồ sơ vay và chứng minh được mình không đứng tên khoản vay thì công ty sẽ gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin CIC nhanh nhất cho khách hàng", vị đại diện này khẳng định.

Bên cạnh đó, FE Credit cũng đưa ra cảnh báo đối với các khách hàng cần cẩn trọng hơn nữa trong việc sử dụng và bảo quản thông tin cá nhân của mình để tránh những phiền toái có thể gặp phải.

Lê Huy