Nhà đất

Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để giao CĐT quản lý nhà chung cư, HoREA nói không cần sửa luật

07:54 | 14/06/2019

Chia sẻ

Theo HoREA, hai mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư do Bộ Xây dựng đề xuất đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và Thông tư của Bộ Xây dựng. Trong đó, HoREA đề nghị không cần sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung mô hình CĐT tự thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư.
chung cư

Ảnh minh họa (internet)

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa có văn bản nêu ý kiến về đề xuất của Bộ Xây dựng liên quan đến mô hình giao cho chủ đầu tư (CĐT) quản lý, vận hành nhà chung cư hoặc giao cho đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, trên cả nước có tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%. Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị; không thống nhất đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; một số CĐT không minh bạch trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì; trì hoãn việc bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị; chất lượng công trình; phí dịch vụ...

Từ đó, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung hai mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư là mô hình CĐT tự quản lý, vận hành nhà chung cư và tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư; hoặc mô hình giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

Trước mô hình đề xuất giao CĐT tự quản lý, vận hành nhà chung cư và tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì của Bộ Xây dựng, HoREA cho rằng, CĐT hoàn toàn có thể được lựa chọn để quản lý, vận hành nhà chung cư, nếu hội đủ 3 điều kiện:  Có chức năng quản lý, vận hành nhà chung cư; Có năng lực quản lý, vận hành nhà chung cư; Được Hội nghị nhà chung cư lựa chọn.

"Do vậy, Hiệp hội đề nghị không cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở để bổ sung mô hình chủ đầu tư tự thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư, vì nếu làm như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ sở, có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư và các chủ sở hữu chung cư. Vấn đề cần đặt ra là khâu thực thi pháp luật nhà ở và CĐT tham gia ứng tuyển làm đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư, để Hội nghị nhà chung cư xem xét lựa chọn", đại diện HoREA nhận định.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các quy định của Luật Nhà ở, HoREA cho rằng, đại diện CĐT có thể tham gia quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư nếu được Hội nghị nhà chung cư tín nhiệm bầu vào Ban quản trị.

Do đó, HoREA đề nghị không nên sửa đổi Luật Nhà ở để giao cho CĐT tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư vì có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa CĐT và các chủ sở hữu chung cư.

Về việc Bộ Xây dựng đề xuất mô hình giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp nhà chung cư, HoREA cho rằng, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư thời gian qua đã có xảy ra những sự cố nghiêm trọng như vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8, Tp.HCM, đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Do đó, Hiệp hội nhận thấy rất cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở theo hướng yêu cầu doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư phải chứng minh năng lực tài chính, để có thể thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự đối với bên thứ ba trong trường hợp xảy ra sự cố gây thiệt hại về người và tài sản.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng