|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bộ Xây dựng đề nghị NHNN thúc đẩy cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản

15:31 | 20/10/2023
Chia sẻ
Bộ Xây dựng đề nghị NHNN tiếp tục rà soát và thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; xem xét, điều chỉnh phù hợp theo thẩm quyền hệ số rủi ro đối với các phân khúc.

(Ảnh minh họa: ZingNews),

Báo cáo thị trường bất động sản quý III mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường đã có những dấu hiệu tích cực hơn hai quý đầu năm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng nhà nước tiếp tục rà soát và thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; chỉ đạo các ngân hàng thương mại có giải pháp phù hợp, hiệu quả để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Việc này theo Bộ này vừa tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kiểm soát được rủi ro, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, nhất là xem xét rất cụ thể để cho vay với các dự án bất động sản đang dở dang, sắp hoàn thành.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị nhà điều hành có giải pháp tiếp tục đẩy mạnh giải ngân các gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội,...

Đồng thời khẩn trương xem xét, điều chỉnh phù hợp theo thẩm quyền hệ số rủi ro đối với các phân khúc bất động sản khác nhau; rà soát các quy định liên quan đến cho vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho đồng bộ, phù hợp với chính sách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

"Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp, người dân, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho vay; rà soát các điều kiện cho vay phù hợp thuận lợi, khuyến khích cả người vay phát triển nguồn cung và người vay mua nhà.

Đồng thời có các gói khuyến mãi hợp lý ưu đãi để khuyến khích cả cung và cầu; phát huy cơ sở dữ liệu dân cư trong quản lý, cho vay tín dụng. Ngân hàng, doanh nghiệp và người mua nhà cần phát huy tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Bộ Xây dựng đề nghị.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay bất động sản tới cuối tháng 7 đạt khoảng 2,7 triệu tỷ đồng, chỉ tăng gần 5% so với đầu năm, do nhu cầu vay mua nhà đất giảm mạnh. Trong đó, dư nợ kinh doanh bất động sản trong 7 tháng đầu năm đã tăng trưởng 18,95%, vượt tốc độ tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%). Theo đánh giá, đây là mức tăng trưởng rất cao, gấp hơn 4 lần mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (4,54%). 

Trong khi đó, dư nợ tín dụng tiêu dùng tự sử dụng bất động sản, chiếm 65% tổng dư nợ tín dụng bất động sản, giảm 1,36%. Đây là năm đầu tiên trong 3 năm gần đây xuất hiện xu hướng giảm, như cuối năm 2022 tăng hơn 31%.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú mới đây cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo NHNN tập trung tháo gỡ ngay khó khăn cho các Tập đoàn, Tổng công ty lớn, chủ lực của nền kinh tế như cần có cơ chế tín dụng riêng chẳng hạn... Các đối tượng sẽ có chủ trương và giải pháp trong thời gian tới, bao gồm cả các tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Công Tâm

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.