|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25 m2?

11:09 | 19/09/2019
Chia sẻ
Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo Qui chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 25 m2.
codotel

Ảnh minh họa. (Thu Hà).

Dự thảo Qui chuẩn Quốc gia về chung cư đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý. Theo đó, về yêu cầu chung, Bộ Xây dựng qui định nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, ổn định và tuổi thọ công trình; cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ; phải được bảo trì theo đúng qui định...

Đáng chú ý, trong phần yêu cầu về qui hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng qui định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2.

Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ ở có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ của dự án.

Ngoài ra, diện tích tối thiểu 25 m2 cũng được Bộ Xây dựng cho phép áp dụng vào căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Tuy nhiên, căn hộ văn phòng qui định thêm diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.

Bên cạnh đó, về không gian sinh hoạt cộng đồng, Bộ Xây dựng qui định nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Trước đó, năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM làm căn hộ 25 m2 và đã tạo ra một làn sóng mới cho thị trường.

Câu chuyện căn hộ chung cư 25 m2 đã từng là đề tài bàn luận bởi nhiều người lo ngại diện tích quá nhỏ này có thể phá vỡ qui hoạch, tạo ra các khu "ổ chuột" trên cao.

Thời điểm đó, UBND TP HCM từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề cập đến qui định căn hộ chung cư tối thiểu nhà ở xã hội 30 m2, nhà thương mại 25 m2. Theo UBND TP HCM, thành phố đang muốn thực hiện giãn dân ra khu vực ngoại biên nên càng không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Trong khi đó, tháng 10/2018, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản kiến nghị về Dự thảo Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư  của Bộ Xây dựng và cơ bản nhất trí với nội dung Dự thảo, tuy nhiên có góp ý kiến bổ sung một số nội dung.

Cụ thể, về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư, Dự thảo đề xuất 3 phương án. HoREA cho rằng nên lựa chọn "Phương án 03" và góp ý bổ sung như sau: Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2.

Dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án. 

Ngoài ra, dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ dự án.

Thu Hà

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.