Vĩ mô

Bộ Tư pháp lên tiếng về kết quả vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam

21:24 | 12/04/2019

Chia sẻ

Bộ Tư pháp cho biết, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đã đưa tin, phản ánh nội dung liên quan đến vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam không chính xác.

Ngày 12/4, Bộ Tư pháp cho biết rằng ngày 10/4, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Qui tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Theo qui định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết.

Tuy nhiên, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Bộ Tư pháp cho hay đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với qui định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ.

Bộ Tư pháp lên tiếng về kết quả vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Ngô Vũ/Tạp chí Kiểm sát.

Trước đó, một số trang mạng xã hội đưa tin ông Trịnh Vĩnh Bình, việt kiều Hà Lan thắng kiện chính phủ Việt Nam trong vụ kiện đòi bồi thường 1,25 tỉ USD.

Theo Thanh niên, vào năm 1987, ông Trịnh Vĩnh Bình (sinh năm 1947, là Việt kiều Hà Lan) đem tiền về Việt Nam đầu tư. Do thời điểm này, Chính phủ chưa cho phép Việt kiều mua nhà đất, chính vì thế ông Bình đã nhờ người thân sống ở Việt Nam đứng tên giúp.

Từ năm 1987 đến 1996, ông Bình đã mua hơn 284 ha đất, hai cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và TP HCM. Sau đó, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội "vi phạm các qui định về quản lý và bảo vệ đất đai" và tội "đưa hối lộ".

Năm 1998, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. Sau khi kháng cáo, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM giảm xuống 11 năm tù (năm 1999). Ngoài ra, nhiều số tài sản (nhà và đất) cũng được tòa phúc thẩm tuyên giao cho UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai quản lý; kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét, xử lý theo thẩm quyền 2 cơ sở sản xuất (diện tích gần 40.000 m2) cùng 9 căn nhà trên địa bàn tỉnh (sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Cục Thi hành án dân sự bán đấu giá dẫn đến sai phạm đã nêu trên).

Sau khi án có hiệu lực, ông Bình trở về Hà Lan sinh sống, đến năm 2006, thì được Chính phủ ta giải quyết miễn chấp hành hình phạt tù, cho về Việt Nam. Đối với tài sản, Chính phủ xem xét phần nào hợp lý sẽ giải quyết cho ông Bình theo qui định của pháp luật.

Theo đơn của ông Trịnh Vĩnh Bình gửi một số cơ quan trung ương, ông Bình cho biết đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết, trả lại tài sản. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa được thực hiện dù Chính phủ đã có văn bản giao trách nhiệm này cho Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết.


Tuệ An