|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức trong ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump

10:25 | 16/01/2021
Chia sẻ
Ngày 15/1, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar vừa công bố kế hoạch từ chức và cho biết ông cực lực phản đối vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Giao thông cũng đã ra đi tuần trước.
Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức, tổng cộng ba bộ trưởng đã rời bỏ ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Alex Azar, năm 2018. (Ảnh: Getty Images).

Hôm 15/1, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News cho biết chính quyền liên bang không có kho dự trữ vắc xin COVID-19 như từng nhiều lần tuyên bố trước đó. Tuy nhiên ông Azar tin tưởng Mỹ có thể sản xuất đủ vắc xin chất lượng cao để mỗi người dân được tiêm đủ hai liều.

Chỉ vài giờ sau cuộc phỏng vấn, ông Azar công bố lá thư từ chức đề ngày 12/1 và thể hiện sự phản đối cuộc tấn công của những người ủng hộ ông Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Ông Azar cho biết đại dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng trên khắp nước Mỹ nên ông sẽ không thôi việc ngay mà sẽ tiếp tục điều hành nỗ lực chống dịch đến trưa 20/1, cũng là lúc ông Biden nhậm chức tổng thống mới.

Trước ông Azar, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao (đồng thời là vợ của Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell) cũng đã từ chức vì vụ bạo loạn 6/1.

Ngày 13/1, Tổng thống Trump đã bị Hạ viện Mỹ luận tội vì kích động người biểu tình gây rối tại Điện Capitol làm 5 người thiệt mạng. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất bị luận tội tới hai lần, lần trước đó vào tháng 12/2019 vì lạm dụng quyền lực và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Trong lá thư từ chức, ông Azar viết: "Những lời lẽ và hành động sau cuộc bầu cử, đặc biệt là trong tuần vừa qua, đe dọa phá hỏng" những thành tựu của chính quyền này. "Cuộc tấn công vào Điện Capitol chính là cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ và truyền thống chuyển giao quyền lực hòa bình của nước Mỹ".

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức trong ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump - Ảnh 2.

Bộ trưởng Alex Azar. (Ảnh: Getty Images).

Một số thống đốc bang đang cáo buộc ông Azar đã lừa dối về nguồn cung vắc xin. Hôm 12/1, ông Azar còn nói rằng chính quyền Donald Trump đang lên kế hoạch mở kho dự trữ vắc xin chiến lược nhưng thực tế là lượng dự trữ này đã được tung ra từ trước tuần này. 

"Tôi yêu cầu chính quyền Donald Trump phải giải trình", Thống đốc Kate Brown của bang Oregon nói trên Twitter. "Tôi cảm thấy sốc toàn tập vì chính phủ liên bang lại tạo nên kỳ vọng mà mình không đáp ứng được trong khi hậu quả thì cực kỳ thảm khốc. Đây là trò lừa gạt trên quy mô quốc gia".

Thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey ngày 14/1 nói: "Quá trình tiêm phòng COVID-19 hiện nay diễn ra rất chậm, nguyên nhân 100% là do nguồn cung từ phía liên bang".

Theo thống kê của Bloomberg, nước Mỹ cho đến nay đã tiêm tổng cộng 13 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19. Trong một tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày Mỹ tiêm 844.387 liều. Kết quả này thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng mà chính quyền của ông Trump đặt ra. Ban đầu Mỹ dự tính tiêm phòng cho 20 triệu người chỉ riêng trong tháng 12/2020.

Đại dịch vẫn tiếp tục càn quét trên khắp nước Mỹ. Trong ba ngày 12, 13, 14/1, Mỹ ghi nhận trung bình 230.000 ca dương tính và 4.000 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày.

Song Ngọc

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.