|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Ông Trump có thể lại đe doạ áp thuế nếu Mexico không giải quyết thoả đáng vấn đề nhập cư

07:21 | 10/06/2019
Chia sẻ
Hôm 9/6, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Washington rất vui về một thỏa thuận với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư cố gắng vào Mỹ, nhưng ông cảnh báo Nhà Trắng có thể lần nữa đe dọa về thuế quan trừng phạt nếu họ không hài lòng với kết quả đạt được.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 7/6 rằng đã đạt được thỏa thuận với Mexico để giảm đáng kể, hoặc loại bỏ, việc di dân bất hợp pháp đến từ Mexico và vào Mỹ. Đổi lại, tổng thống rút lại lời đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Mexico.

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận, mà tờ New York Times đưa tin phần lớn gồm các hành động mà Mexico đã đồng ý thực hiện, thể hiện một bước ngoại giao quan trọng.

"Nhập cư là một vấn đề rất nghiêm trọng, chúng tôi không thể hài lòng hơn khi Mexico đến và đàm phán một thỏa thuận, và vì thế, chúng tôi không cần phải áp thuế lên hàng hoá của họ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cho rằng ông Trump có thể dễ dàng khôi phục mối đe dọa thuế quan nếu thấy cần thiết.

"Tôi có mọi lí do để tin rằng họ sẽ đáp ứng các cam kết của mình, vì vậy tôi nghĩ đó là một trường hợp, nhưng nếu vì bất kì lí do gì họ không làm được, tổng thống sẽ áp thuế quan", ông Mnuchin nói.




Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

Chuyên gia nào sẽ góp mặt tại phiên thảo luận về 'AI & Big Data' tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit?
Phiên thảo luận số 2 với chủ đề "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tài chính, dữ liệu, công nghệ thông tin.