Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Ông Trump có thể lại đe doạ áp thuế nếu Mexico không giải quyết thoả đáng vấn đề nhập cư

07:21 | 10/06/2019

Chia sẻ

Hôm 9/6, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Washington rất vui về một thỏa thuận với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư cố gắng vào Mỹ, nhưng ông cảnh báo Nhà Trắng có thể lần nữa đe dọa về thuế quan trừng phạt nếu họ không hài lòng với kết quả đạt được.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 7/6 rằng đã đạt được thỏa thuận với Mexico để giảm đáng kể, hoặc loại bỏ, việc di dân bất hợp pháp đến từ Mexico và vào Mỹ. Đổi lại, tổng thống rút lại lời đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Mexico.

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận, mà tờ New York Times đưa tin phần lớn gồm các hành động mà Mexico đã đồng ý thực hiện, thể hiện một bước ngoại giao quan trọng.

"Nhập cư là một vấn đề rất nghiêm trọng, chúng tôi không thể hài lòng hơn khi Mexico đến và đàm phán một thỏa thuận, và vì thế, chúng tôi không cần phải áp thuế lên hàng hoá của họ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cho rằng ông Trump có thể dễ dàng khôi phục mối đe dọa thuế quan nếu thấy cần thiết.

"Tôi có mọi lí do để tin rằng họ sẽ đáp ứng các cam kết của mình, vì vậy tôi nghĩ đó là một trường hợp, nhưng nếu vì bất kì lí do gì họ không làm được, tổng thống sẽ áp thuế quan", ông Mnuchin nói.Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng