|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Có tình trạng thông đồng, 'quân xanh, quân đỏ' trong đấu giá tài sản công để trục lợi

15:35 | 15/08/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, thời gian qua có tình trạng vi phạm, thông đồng, dìm giá để trục lợi trong các phiên đấu giá, có liên quan đến đấu giá viên. Kỹ năng hành nghề đấu giá, năng lực đấu giá viên còn hạn chế.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại phiên họp sáng 15/8, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nêu tình trạng "quân xanh, quân đỏ" trong hoạt động đấu giá tài sản diễn ra ở một số nơi, làm thất thoát tài sản của nhà nước; một số cán bộ phận đấu giá viên tiêu cực đã bị xử lý, đề nghị Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu câu hỏi chất vấn qua hình thức họp trực tuyến. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội). 

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, thời gian qua có tình trạng vi phạm, thông đồng, dìm giá để trục lợi trong các phiên đấu giá, có liên quan đến đấu giá viên. Kỹ năng hành nghề đấu giá, năng lực đấu giá viên còn hạn chế.

Giai đoạn 2018-2022, cơ quan chức năng đã thực hiện 143 cuộc thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đấu giá tài sản. Tổng mức phạt vi phạm gần hai tỷ đồng, một số trường hợp đấu giá viên phải chuyển cơ quan điều tra truy tố, xét xử.

"Dấu hiệu của các vụ thông đồng, trục lợi thường là việc đẩy lên quá cao hoặc quá thấp đến mức bất thường, bất hợp lý đối với tiền đặt trước" Bộ trưởng nói.

Cơ quan chức năng căn cứ vào các dấu hiệu tội phạm hình sự và pháp luật về đấu giá, đất đai để làm căn cứ xử lý. Đơn cử như vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua bị khởi tố vụ án hình sự vì số tiền đặt trước bị đẩy lên một cách bất hợp lý.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.(Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Theo Bộ trưởng, Bộ đã liên tục siết chặt kỷ luật kỷ cương, thành lập những đoàn kiểm tra, huy động cơ quan thanh tra vào cuộc, chấn chỉnh những sai phạm. Đối với những vi phạm của đội ngũ chấp hành viên thuộc lỗi chủ quan, cần kiên quyết xử lý, thậm chí huy động sự vào cuộc của các cơ quan khác, đảm bảo người sai phạm phải bồi thường sai phạm, chịu trách nhiệm trước Nhà nước. 

Bộ trưởng cũng chỉ ra một số vướng mắc trong hoạt động đấu giá khi phần lớn tài sản công được đấu giá là quyền sử dụng đất, tuy nhiên giá khởi điểm lại không thuộc diện điều chỉnh của Luật Đấu giá tài sản, mà thuộc phạm vi của Luật Đất đai.

"Chúng ta vẫn đi theo quy định về bảng giá, khung giá, UBND tỉnh đưa ra phương án và xây dựng giá khởi điểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên Môi trường xử lý vấn đề này khi sửa đổi Luật Đất đai sắp tới", Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Bộ trưởng cũng cho rằng, đấu giá trực tuyến là hình thức tốt để hạn chế tình trạng không minh bạch, thông đồng, dìm giá. Phương thức này được áp dụng phổ biến khi đấu giá tài sản tư nhân. Các tổ chức này đã có trang và cách thức đấu giá trực tuyến, còn đấu giá tài sản công hiện nay mới được nghĩ tới. Bộ Tư pháp đang bổ sung quy định, chi tiết hóa để xây dựng trang, cổng thông tin điện tử thực hiện.

Về giải pháp dài hạn, trong dự thảo Luật Đấu giá tài sản và các dự thảo luật khác đã có nghiên cứu để sửa đổi giải quyết những vướng mắc. Về phía Chính phủ, Bộ Chính phủ tiếp tục tham mưu cùng các bộ ngành để hạn chế dẫn các tình trạng mà các đại biểu đã nêu như tình trạng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá, Bộ trưởng Lê Thành Long cho hay.

Hạ An