|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tài chính phản đối đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô

08:10 | 05/04/2023
Chia sẻ
Bộ Tài chính phản đối đề xuất giảm 50% mức lệ phí trước bạ mà các hiệp hội, địa phương đưa ra vì cho rằng, COVID-19 đã được kiểm soát và thời điểm này chưa phù hợp để tiếp tục giảm phí trước bạ với ô tô.

Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi đề xuất của các hiệp hội và địa phương về việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính cho rằng chính sách này hiện không phù hợp.

Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% lệ phí trước bạ từng được triển khai để hỗ trợ cho ngành ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước hai năm 2020, 2022 và đạt được hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, COVID-19 đã được kiểm soát và thời điểm này chưa phù hợp để tiếp tục giảm phí trước bạ.

Văn bản từ Bộ Tài chính cũng nêu rõ: "Chính sách này cũng có ảnh hưởng tiêu cực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế. Có ý kiến cho rằng chính sách này có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc đối xử quốc gia trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Hiệp định thương mại tự do (FTA)".

Nếu ưu đãi riêng cho nhóm ô tô trong nước, các nước thành viên WTO có thể nhìn nhận đây như một khoản trợ cấp của Chính phủ. Do đó, Việt Nam có thể nhận được yêu cầu giải thích từ các quốc gia không sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam, Bộ Tài chính cho hay.

Vì thế nếu giảm lệ phí trước bạ, cơ quan này nói rằng cần áp dụng chung cho cả ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước lẫn nhóm xe nhập khẩu nguyên chiếc. Phương án này, theo Bộ Tài chính lại ảnh hưởng đến cân đối ngân sách của các địa phương do đây là khoản thu địa phương được hưởng 100%.

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ Công Thương, Tài chính đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong năm nay; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Ngay sau đề xuất này, Các nhà nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam (VIVA) cũng có văn bản đề xuất ưu đãi lệ phí trước bạ ô tô năm 2023 và cho rằng, ô tô sản xuất trong nước đã hai lần được giảm 50% lệ phí trong ba năm gần đây, còn xe nhập khẩu không được hưởng chính sách này.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng từ ngày 8/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020, sau đó gia hạn trong giai đoạn từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.

Tương tự, chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng được thực hiện cùng khoảng thời giantừ ngày 8/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Sang năm 2021, chính sách này được hạn trong hai tháng (tháng 10 và 11/2021).

Đến năm 2022, Bộ Tài chính tiếp tục trình Chính phủ ban hành Nghị định số 32/2022/NĐ-CP ngày 21/5/2022 về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hạ An