|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tài chính bác kiến nghị của doanh nghiệp về việc hoãn áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt

12:40 | 12/05/2017
Chia sẻ
Bộ Tài chính lên tiếng về những xôn xao quanh chủ đề kiến nghị giãn thời gian áp dụng thuế TTĐB đối với dòng xe nhập khẩu để tránh tổn thất cho doanh nghiệp.
bo tai chinh bac kien nghi cua doanh nghiep ve viec hoan ap dung muc thue tieu thu dac biet
Bộ Tài Chính bác kiến nghị của doanh nghiệp về việc hoãn áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt (Ảnh minh hoạ)

Theo thông tư của Bộ Tài chính quy định các doanh nghiệp có phát sinh nhập khẩu ô tô trước ngày 1/7/2016 nhưng xuất hóa đơn sau đó sẽ phải nộp thuế theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới. Theo đó mức thuế bị áp mới tăng từ 90% - 150% đối với xe từ có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên.

Đề xuất hoãn thời gian áp dụng mức thuế TTĐB mới

Doanh nghiệp cho rằng mức áp này là không hợp lý. Bởi vì theo doanh nghiệp, khi ban hành một Nghị định và Thông tư hướng dẫn, tới thời hạn áp dụng, cần ít nhất 45 ngày để doanh nghiệp có thời gian tính toán và chuẩn bị cho kỳ kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng, thuế TTDBB và quản lý thuế được Quốc hội chính thức thông qua vào ngày 6/4/2016 . Sau đó, trong ngày 1/7/2016 Chính phủ mới ban hành Nghị định quy định về chi tiết về việc thi hành Luật. Và hơn một tháng sau Bộ Tài Chính mới ban hành cách tính thuế theo Luật mới.

Tính cụ thể thì thời gian ban hành thông tư 130 (ngày 12/8) chỉ hơn 1 tháng trong khi mặt hàng ô tô, thời gian nhập khẩu (đối với dòng xe có xuất xứ từ Mỹ, châu Âu) ít nhất là 60 ngày. Do vậy, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đề xuất Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét áp dụng thuế suất thuế TTĐB đối với những xe xuất bán sau 1/7/2016. Đồng thời điều chỉnh thời hạn hiệu lực của quy định này là sau 45 ngày kể từ ngày 1/7/2016 để tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Kiến nghị của doanh nghiệp là không phù hợp

Trước đề xuất trên của doanh nghiệp, Bộ tài chính cho biết việc áp dụng quy định này là nhằm bảo đảm công bằng về giá tính thuế giữa hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế. Hơn nữa, nội dung quy định về thuế suất thuế TTĐB và giá tính thuế TTĐB đều do Quốc hội, Chính phủ ban hành chứ không phải do Bộ Tài chính ban hành như trong kiến nghị.

Theo quy định trước đó, từ ngày 1/1/2016, cơ sở nhập khẩu phải khai thuế TTĐB ở 2 khâu: Khâu nhập khẩu và khâu bán ra trong nước và khi xác định số thuế TTĐB ở khâu bán ra trong nước, cơ sở nhập khẩu được khấu trừ tương ứng với số thuế TTĐB đã nộp ở khâu nhập khẩu.

Tới ngày 1/7/2016, quy định bổ sung giá tính thuế TTĐB đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra.

Về mức thuế suất thuế TTĐB, Bộ Tài chính cho biết mức quy định cao hơn nhằm định hướng tiêu dùng hạn chế sử dụng loại xe tiêu hao nhiều liên nhiệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân và lượng khí thải ra môi trường lớn, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô,

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng cho biết, nội dung sửa đổi về thuế suất thuế TTĐB nêu trên đã được Chính phủ trình Quốc hội từ ngày 6/10/2015. Sau đó, ngày 6/4/2016, Quốc hội đã xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa 13. Quy định này đã được công bố trong họp báo ngày 26/4/2016 và thông tin rộng rãi đến các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân được biết và thực hiện

Do vậy, tính đến thời điểm Luật 106/2016/Qh13 có hiệu lực (ngày 1/7/2016) là hơn 60 ngày, đã đủ thời gian để doanh nghiệp chuẩn bị phương án kinh doanh của mình.

Chính vì thế, Bộ tài chính khẳng định kiến nghị trên của doanh nghiệp là chưa phù hợp với quy định của Luật đã ban hành.

bo tai chinh bac kien nghi cua doanh nghiep ve viec hoan ap dung muc thue tieu thu dac biet Doanh nghiệp kiến nghị đổi lộ trình áp thuế TTĐB mới, xe sang có thể giảm giá vài tỉ

Nếu kiến nghị được thông qua, nhiều mẫu xe sang có thể giảm giá tới vài tỉ đồng.

bo tai chinh bac kien nghi cua doanh nghiep ve viec hoan ap dung muc thue tieu thu dac biet Tranh cãi 'nảy lửa' vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco

Liên quan đến vụ việc Sabeco và Habeco bị truy thu hơn 1.200 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi Bộ Tài chính ...

bo tai chinh bac kien nghi cua doanh nghiep ve viec hoan ap dung muc thue tieu thu dac biet Ôtô con giá rẻ nhập về Việt Nam ngày một nhiều

Lượng xe nhập khẩu trong nửa đầu tháng 3 nhiều hơn cả tháng 2 cộng lại, với giá khai báo bình quân chỉ khoảng 197 ...

bo tai chinh bac kien nghi cua doanh nghiep ve viec hoan ap dung muc thue tieu thu dac biet Thuế vừa giảm, xe nhập ùn ùn đổ về Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 15 ngày đầu tháng 1/2017, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đã đạt gần 5.000 ...

Trúc Minh

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.