Thời sự

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

11:15 | 10/05/2019

Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 300 km (185 dặm) vào hôm 9/5.
Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Vào ngày 9/5, Triều Tiên đột ngột bắn tên lửa đạn đạo từ căn sứ Sino-ri ở phía tây bắc nước này.

Các tên lửa này rời căn cứ Sino-ri ở phía tây bắc Triều Tiên và sau đó rơi xuống biển, không gây thiệt hại nào.

Vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 9/5 vừa qua là lần thử nghiệm tên lửa thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Để đáp trả, Mỹ cho biết họ đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, "không ai vui mừng" khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo, tuy nhiên dường như ông vẫn đang cố "hé mở" cánh cửa để có cơ hội đàm phán với Triều Tiên nhiều hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, về phía Hàn Quốc, nước này cho rằng các cuộc bắn tên lửa rất đáng quan ngại, không hữu ích và nhiều khả năng là một sự chống đối sau khi ông Trump từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào tháng 2 vừa qua tại Việt Nam.

Washington hiện tại không có dấu hiệu sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố vào hôm 9/5 rằng việc bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên chỉ liên quan đến hoạt động vận chuyển than bất hợp pháp.

Triều Tiên đã từ chối hợp tác cùng Washington kể từ khi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước thất bại mà không đạt được thỏa thuận nào về yêu cầu dỡ bỏ chương trình hạt nhân tại Bình Nhưỡng của Mỹ cũng như yêu cầu nới lỏng trừng phạt của Triều Tiên.

"Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp tục... Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang bàn đến vấn đề đàm phán. Tuy nhiên tôi không nghĩ họ sẵn sàn đàm phán vào lúc này", ông Trump nói với cánh phóng viên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào hôm 9/5 đã gặp mặt trưởng thư kí của Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga - người được kì vọng sẽ thắp lên hi vọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về một hội nghị thượng đỉnh với Kim.

Trần Nam Thi