|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Quốc phòng đề xuất siết tàu bay không người lái

23:00 | 19/06/2024
Chia sẻ
Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng tàu bay không người lái được ứng dụng nhiều cho mục đích quân sự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nên cần giám sát, quản lý chặt.

Chiều 19/6, đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, trình Quốc hội dự án Luật Phòng không nhân dân. Theo dự thảo, tàu bay không người lái là thiết bị bay không cần điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái. Phương tiện bay siêu nhẹ là các vật thể bay mà không phải là tàu bay không người lái, bao gồm các loại khí cầu, mô hình bay, dù bay, diều bay.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết công tác quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000 m đang được nhiều quốc gia coi trọng. Trong giai đoạn hiện nay, tàu bay không người lái đang được nghiên cứu, chế tạo, khai thác, sử dụng cho mục đích quân sự như một lực lượng tác chiến mới mang lại hiệu quả chiến đấu cao.

Ở trong nước, tình trạng sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm pháp luật diễn ra ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh và an toàn, an ninh hàng không.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: Media Quốc hội).

Vì vậy, Bộ Quốc phòng đề xuất tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng loại phương tiện này phải có giấy phép bay; phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước khi bay. Người trực tiếp điều khiển tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ phải đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự và có kiến thức về hàng không.

Cơ quan chức năng đình chỉ chuyến bay nếu phát hiện phương tiện bay không đúng thời gian, độ cao, cự ly, khu vực của giấy phép bay; không thông báo chuyến bay cho Trung tâm quản lý điều hành bay; không hiệp đồng bay với cơ quan quân sự địa phương. Người điều khiển bay không có giấy chứng nhận, bay chưa đăng ký hoặc không đúng theo đăng ký cũng bị đình chỉ bay.

Cơ quan quân đội, công an có quyền tạm giữ, áp chế tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ nếu bay vào khu vực hạn chế, khu vực cấm bay; xâm phạm cảng hàng không, sân bay; hoặc bay mang theo chất cháy, nổ, vũ khí sinh học hoặc chất cấm.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết một số thành viên ủy ban cho rằng người điều khiển phải đủ 18 tuổi và có kiến thức về hàng không là chưa phù hợp với thực tiễn. Hiện nay tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích. Đại biểu đề nghị nghiên cứu từng loại phương tiện bay để quy định về độ tuổi điều khiển phù hợp, hài hòa lợi ích quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội.

Một số đại biểu đề nghị khi cấp phép, đăng ký và quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ cần tính đến cự ly, khoảng cách bay để quy định cho phù hợp; bổ sung quy định đăng kiểm tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

Bên cạnh nội dung trên, dự thảo quy định cụ thể về nhập khẩu, xuất khẩu; thiết kế, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm, kinh doanh tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ. Dự luật cũng bổ sung quy định về quản lý, bảo vệ trận địa, công trình phòng không; quản lý chướng ngại vật phòng không; trách nhiệm của địa phương, tổ chức, cá nhân đối với bảo đảm an toàn phòng không; tiêu chí bảo đảm an toàn phòng không.

Sơn Hà