|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ NN&PTNT thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt heo

21:46 | 24/07/2022
Chia sẻ
Các giải pháp được Bộ NN&PTNT nêu lên đó là theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản; trong đó có heo thịt tại các địa phương trong nước trong điều kiện mới.

Theo báo Chính phủ, Văn phòng Bộ NN&PTNT cho biết thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá, Bộ đã và đang chỉ đạo đồng bộ các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm; trong đó có mặt hàng thịt heo.

Các giải pháp được Bộ NN&PTNT nêu lên đó là chủ động cập nhật thông tin, diễn biến thị trường, nắm sát nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường; theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản; trong đó có heo thịt tại các địa phương trong nước trong điều kiện mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố cân đối cung cầu thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi. (Ảnh: Như Huỳnh)

Bộ cũng phối hợp, hướng dẫn các địa phương trên cả nước duy trì tốc độ tăng trưởng ngành, đồng thời bảo đảm nguồn cung về giống, vật tư và sản phẩm… giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí, giá thành sản xuất.

Việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cũng là biện pháp được đưa ra. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT tập trung chỉ đạo chuẩn bị các phương án sản xuất, bảo đảm nguồn cung con giống, vật tư, thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; cấp đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo phân tích của Bộ NN&PTNT, giá heo hơi tăng nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt tăng trở lại do các hoạt động du lịch, văn hóa và lễ hội, các nhà hàng, nhà ăn tại trường học và nhà máy mở cửa trở lại. Trong tháng 6, giá lợn hơi tại các vùng biến động tăng giảm tùy địa phương, khu vực.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng thịt các loại khoảng 3,4 triệu tấn, trong đó, sản lượng thịt bò 241.200 tấn, tăng 4,4%; sản lượng sữa 617,8 triệu lít, tăng 10%; sản lượng thịt heo hơi khoảng 2,12 triệu tấn, tăng 5,7%; sản lượng thịt gia cầm 980.700 tấn, tăng 5,2% và sản lượng trứng 8,8 tỷ quả, tăng 4,8%.

Bộ NN&PTNT cho biết, do ảnh hưởng của giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới, giá nguyên liệu trong 6 tháng đầu năm 2022 đều tăng so với cùng kỳ 2021; dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm cũng tăng từ 36-38%.

 

Như Huỳnh