Hàng hóa

Bộ NN&PTNT kiến nghị giảm thuế nhập khẩu thịt heo

15:58 | 10/04/2020

Chia sẻ

Song song với biện pháp tăng đàn và tăng cường nhập khẩu thịt, Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo.

Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản năm 2020.

Trong bản báo cáo Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo.

Đồng thời Bộ NN&PTNT kiến nghị Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương: Tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam. 

Bộ cũng phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn.

Kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ, găm hàng để tăng giá heo thịt, heo giống hiện nay trên thị trường; nghiên cứu và đề xuất chính sách hỗ trợ sản xuất con giống và tín dụng để người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi heo.

Tăng cường nhập khẩu thịt heo để đảm bảo lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Trong 3 tháng đầu năm cả nước đã tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019; tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%. 

Từ tháng 1, các địa phương đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn, với tổng đàn heo tính đến tháng 3 đạt gần 24 triệu con; tổng đàn heo nái sinh sản có 2,62 triệu con.

Quí I, sản lượng thịt heo ước đạt 811 nghìn tấn. Dự kiến quí II đạt 950 nghìn tấn; quí III đạt 1.011 nghìn tấn và quí IV đạt 1.083 nghìn tấn. 

Đến nay, 99% số xã đã qua ít nhất 30 ngày không có dịch, đã công bố hết dịch; 42 tỉnh/TP đã công bố hết dịch. Ở khối doanh nghiệp, 15 doanh nghiệp lớn, là hạt nhân của ngành chăn nuôi heo có tốc độ tăng đàn tới 17%.

Giá thịt heo từng bước được hạ thấp, tỉ lệ nghịch với tốc độ tái đàn; phù hợp hơn với nhu cầu (từ 95 nghìn đồng/kg thịt hơi xuống 70 nghìn đồng/kg ở những doanh nghiệp lớn).

Bộ NN&PTNT cho biết trong thời gian tới Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ và qui mô tái đàn, khôi phục đàn heo nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt heo trong nước. Hướng dẫn doanh nghiệp và người dân các điều kiện để tái đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh.
H.Mĩ