Hàng hóa

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính xác định lại thủy sản chế biến để được hưởng thuế ưu đãi

16:49 | 03/07/2020

Chia sẻ

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến gửi công văn tới Bộ Tài chính đề nghị xử lí vướng mắc trong việc áp thuế đối với sản phẩm thủy sản "chế biến" và "sơ chế".

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tại công văn này, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính xem xét, giải quyết và hướng dẫn về kiến nghị của VASEP nhằm thúc đẩy phát triển ngành thủy sản, góp phần giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất.

Trước đó, ngày 19/9/2019, VASEP đã gửi công văn tới Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiến nghị ban hành danh mục sản phẩm chế biến liên quan đến thực hiện quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Tháng 5-6/2020, VASEP liên tiếp nhận được phản ánh của các doanh nghiệp Hội viên tại tỉnh Cà Mau do các doanh nghiệp thủy sản tại tỉnh này đã nhận được thông báo của Cục Thuế tỉnh Cà Mau điều chỉnh kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp từ tính thuế năm 2015 đối với hoạt động chế biến thủy sản. 

Trong đó, nổi cộm là việc áp dụng một số văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của Tổng cục Thuế khiến cho đa số các sản phẩm thuỷ sản chế biến của các doanh nghiệp bị qui là "sơ chế" khiến các doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.


H.Mĩ