|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ KH&ĐT: Đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

20:47 | 03/04/2024
Chia sẻ
Theo ông Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ đề xuất xây dựng Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế với 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu kinh tế trên phạm vi cả nước.

Ông Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, trả lời câu hỏi của phóng viên về những điểm mới của đề xuất xây dựng Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung cho biết dự kiến tên gọi là Luật Khu công nghiệp và Khu Kinh tế, hiện đã gửi Bộ Tư pháp để thẩm định, sau đó sẽ tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để hoàn thiện đề xuất.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đang đề xuất 6 nhóm chính sách để làm sao thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, đáp ứng các yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời đáp ứng được xu thế vận động mới trên thế giới, như: Kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Thứ nhất là nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi khu công nghiệp, khu kinh tế.

Thứ hai là nhóm hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, chuyên biệt, có tính đặc thù cao, ví dụ loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái…

“Những khu này có tính chất đặc thù và chính sách ưu việt hơn nên phải có tiêu chí, các quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp nhằm đảm bảo thực hiện phát triển mục tiêu của các Khu Công nghiệp chuyên biệt”, ông Trung nói.

Thứ ba, nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như: Kinh tế số, xanh, sản xuất chip, mang tính chất bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo; gắn với xu thế mới sử dụng về năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo...

Thứ 4, phát triển các khu đô thị có tính chất tổng hợp (các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị-dịch vụ). Đây là chính sách này nhằm lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo công ăn việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhưng đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, là nơi sinh sống của các chuyên gia, tạo tiện ích công cộng xã hội cho cộng đồng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp này.

Thứ 5 là các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đây và khuyến khích phát triển các khu công nghiệp này.

Cuối cùng, khi thông qua các chính sách này, Bộ KH&ĐT muốn nhắm đến việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính. Đây là một trong những biện pháp vừa thí điểm, vừa có quy định mới để có thể tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong các khu vực này cũng như đúc rút được các bài học kinh nghiệm giúp cho vấn đề lớn hơn đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên phạm vi cả nước.

 “Hiện nay hồ sơ đề xuất đang tập trung vào 6 nhóm chính sách trên, trong quá trình tiếp tục hoàn thiện để xây dựng dự thảo luật, Bộ tiếp tục thông tin để tuyên truyền rộng rãi,” ông Trung cho biết.

Ngọc Bảo