|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ GTVT thông tin tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc Nam, thời gian khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

19:33 | 01/12/2022
Chia sẻ
Theo đại diện Bộ GTVT, 4 dự án cao tốc Bắc Nam sẽ về đích đúng hẹn vào cuối năm nay. Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất cũng sẽ triển khai trong tháng 12 này.

 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, báo chí đặt câu hỏi về khả năng 4 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam về đích vào cuối năm hay và khi nào có thể khai thác thương mại. Ngoài ra, khi nào dự án nhà ga T3 Tân Sân Nhất có thể triển khai.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết đối với dự án Cam Lộ - La Sơn, đã hoàn thành 98,6% dự án, chắc chắn hoàn thành đi vào khai thác trước 31/12.

Ba dự án còn lại cũng về đích. Bộ sẽ báo cáo Chính phủ thông tuyến toàn bộ ba dự án còn lại trên mặt đường bê tông nhựa. Đến nay tiến độ chung của các dự án bình quân khoảng 70%. Đối với mục tiêu thông tuyến chính đã đạt 80%, Bộ trưởng GTVT đã trực tiếp kiểm tra ba dự án còn lại và yêu cầu bằng mọi giá thông tuyến trong 31/12.

Về tiến độ đưa vào khai thác, sau khi hoàn thành đường chính, còn phải hoàn thành đường gom, hoàn thành các hạng mục cầu vượt dân sinh. Thứ trưởng thông tin, theo quy định của Luật Xây dựng, còn triển khai các thủ tục nghiệm thu của Nhà nước, đánh giá đầy đủ, đảm bảo điều kiện mới đưa vào khai thác.

“Tiến độ phấn đấu là 30/4 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT. Thực tế, đấy cũng là nỗ lực cố gắng trong bối cảnh năm 2021 gần như cả ba dự án này đình trệ vì dịch COVID-19 trong khu vực diễn biến phức tạp, vật liệu rất khó khăn. Toàn bộ ba dự án này năm 2021 mới thi công được 17%, khối lượng công việc còn lại thực hiện trong năm 2022. Đồng thời vật liệu xây dựng khó khăn, Chính phủ phải ban hành hai nghị quyết để tháo gỡ thì các công trình mới quay lại hoạt động”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Danh Huy. (Ảnh: VGP).

Về việc 4 dự án này tiến độ có ảnh hưởng đến chất lượng không, Thứ trưởng cho hay quan điểm chỉ đạo của Bộ GTVT từ đầu là không đổi chất lượng lấy mục tiêu tiến độ.

“Kể cả làm đêm thì lực lượng tư vấn giám sát, tất cả BQL dự án đều phải trực 24/24, đảm bảo luôn luôn kiểm soát từ chất lượng vật liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng đầu ra trên nguyên tắc không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ. Mục tiêu chất lượng và mục tiêu tiến độ luôn luôn song hành”.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ khởi công trong tháng 12

Về tiến độ Nhà ga T3, điều kiện khởi công phụ thuộc một số yếu tố. Yếu tố thứ nhất là mặt bằng phải có, phải được bàn giao cho nhà thầu theo quy định của Luật Xây dựng thì mới được khởi công. Mặt bằng ở đây chủ yếu là đất quốc phòng quản lý và UBND TP HCM cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù GPMB ra quyết định thu hồi đất.

Điều kiện thứ hai là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ nguồn lực tài chính, hai là có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, ba là phải đấu thầu xong.

“Đến nay, chủ đầu tư là ACV và ACV đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7/2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát phải khởi công trong tháng 12. Như vậy là phía ACV và nhà thầu đã sẵn sàng”, đại diện Bộ GTVT cho hay.

Thứ trưởng GTVT cũng cho biết về mặt bằng, có quy định rất chặt chẽ, trình tự, thủ tục phê duyệt, áp giá đền bù và hầu như các dự án ngành GTVT đều triển khai rất khó khăn, mất thời gian.

“Bộ Quốc phòng rất tạo điều kiện. Mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao, chưa được đền bù, binh chủng phòng không - không quân đã cho nhà thầu vào thi công toàn bộ cọc thử. Nhà thầu đóng cọc thử có rồi, toàn bộ đóng cọc thử đã hoàn thành và hiện nay bắt đầu thi công một số cọc nhưng vì chưa đủ điều kiện khởi công theo Luật Xây dựng nên chúng ta chưa khởi công”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Về phía UBND TP HCM, theo báo cáo ngày hôm qua của ACV thì UBND TPHCM, đã giao các sở thẩm định phương án. Dự kiến trong ngày hôm nay nếu kịp, không có vấn đề gì vướng mắc, sẽ báo cáo lên UBND TP để trong tuần này ban hành hai quyết định. Quyết định thứ nhất là phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; quyết định thứ hai là thu hồi đất. Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho cảng vụ và ACV thì Bộ GTVT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đúng một tuần sẽ triển khai khởi công.

“Tiến độ nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến từ 15-25/12 này sẽ khởi công nhà ga T3”, Thứ trưởng thông tin.

 

Hồng Hà

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...