|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương: Việt Nam có thể nhập siêu 2 tỷ USD trong năm 2021

18:21 | 30/09/2021
Chia sẻ
Bộ Công Thương nhận định theo chu kỳ, nhập khẩu quý IV cũng thường tăng cao, do đó, dự kiến cả năm nhập khẩu tăng hơn 20%, nhập siêu khoảng 2 tỷ USD.

Bộ Công Thương nhận định nếu dịch bệnh được kiểm soát trong Quý III thì xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh trong quý IV. Tuy nhiên, theo chu kỳ, nhập khẩu quý IV cũng thường tăng cao, do đó, dự kiến cả năm nhập khẩu tăng hơn 20%, nhập siêu khoảng 2 tỷ USD.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải, Cục Phó Cục Xuất nhập khẩu cho biết trong năm 2021, dịch COVID -19 lây lạn mạnh thời điểm quý II và quý III và tác động đến 19 tỉnh thành có khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, TP HCM,...

"Nếu chỉ tính riêng 19 tỉnh thành đã chiếm tới 45% kim ngạch xuất khẩu. Các tỉnh thành đã áp dụng chỉ thị 16 khiến hoạt động sản xuất bị cản trở, xuất khẩu bị giảm tốc. Do đó, Việt Nam nhập siêu liên tiếp trong 5 tháng", ông Hải cho biết.

Kinh tế thế giới phục hồi nhu cầu tăng, các doanh nghiệp của Việt Nam đã tăng lượng nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ cho sản xuất. Trong khi đó, giá cả hàng hóa thế giới và cước vận tải tăng nên giá nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao, góp phần tăng kim ngạch nhập khẩu.

Tuy nhiên, lượng nhập siêu có xu hướng giảm dần khi gần về cuối quý III và bước sang tháng 9, Việt Nam xuất siêu 500 triệu USD.

Bộ Công Thương: Việt Nam có thể nhập siêu 2 tỷ USD trong năm 2021 - Ảnh 1.

Cán cân thương mại năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021. (Số liệu TCHQ và TCTK, Biểu đồ: Hoàng Anh)

"Kim ngạch xuất khẩu tăng 18,8% được xem là mức tăng trưởng khá lớn nhưng nhập khẩu lớn hơn. Do đó, tính chung 9 tháng cuối năm, Việt Nam nhập siêu hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đây là khoảng cách không quá lớn, nếu không có biến động nhiều, doanh nghiệp sẽ sớm phục hồi", ông Hải cho biết, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết. 

H.Mĩ

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.